Cà phê nhân hay gọi là cà phê hạt sống chưa rang xay đã ở cuối cùng của giai đoạn sơ chế – không còn vỏ thóc, vỏ cơm. Và có hay không có vỏ lụa tùy theo quy trình sơ chế.
Có nghĩa cà phê nhân là nguyên liệu chính trong ngành công nghiệp chế biến cà phê rang xay, hòa tan… Là chất phụ gia cho một số ngành chế biến thực phẩm – đồ uống (chiết xuất lấy cafein..)
Phân loại cà phê nhân: Về kích cỡ: (size) Cà phê nhân được chia làm nhiều loại sàng (kích cỡ hạt khác nhau): Sàng 18, sàng 16, sàng 14, sàng 13, cà phê nhân xô (chưa sàng)
Về dòng giống: thường chia làm ba loại chính Arabica, Robusta, Culi (Culi Robusta, Culi Arabica)
Về sơ chế: chúng ta có hai loại thường dùng là chế biến khô (truyền thống) và chế biến ướt, ngoài ra còn có các loại sơ chế khác như honey …
Trong khâu sơ chế nhà máy chế biến còn có các quy trình khác nữa để làm mất đi vỏ lụa của hạt cà phê hay làm cho hạt cà phê nhân sáng bóng theo yêu của cầu khách hàng nhập khẩu. Ví dụ như: polish, semi washed, full washed, bắn màu..
Niên vụ cà phê 2018 đã bắt đầu bước vào thu hoạch rải rác khắp cao nguyên trung phần. Thời tiết năm nay mưa nhiều nên gây không ít khó khăn cho nhà nông phơi phóng tuy nhiên với lò sấy than/củi/vỏ cà phê đã trở nên rất phổ biến thì việc chất lượng cà phê bị ảnh hưởng rất ít.
Cà phê nguyên chất giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn, đồng thời còn là một liều thuốc giảm béo hiệu quả. Chỉ cần 6 bước đơn giản với ly cà phê nguyên chất thì việc giảm cân của bạn trở nên thật dễ dàng.
Không phải ai cũng biết cách sử dụng cà phê nguyên chất như một loại thức uống có lợi cho sức khỏe. Thông thường, vì thiếu kiến thức, nhiều người đã biến cà phê thành loại thực phẩm gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cân nặng, thậm chí là hệ tim mạch. Đối với người thừa cân, việc sử dụng cà phê càng nên thận trọng. Nếu sử dụng đúng cách, bạn hoàn toàn có thể giảm cân nhanh chóng và an toàn nhờ những tinh chất thiên nhiên có sẵn trong tách cà phê bạn uống mỗi ngày. Người sành uống cà phê nguyên chất sẽ phân biệt ra ngay đâu là thật giả. Cà phê nguyên chất sau khi rang và xay có hạt mịn, tơi xốp, màu nâu đen, vị thơm nhẹ, Người Việt Nam vốn đã quen với cà phê trộn bắp, thơm hương liệu nên khi thay đổi qua vị cà phê nguyên chất sẽ có phần thấy không ngon, nhạt nhẽo. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã ý thức được tác hại của việc uống cà phê trộn và đã cảm nhận được hương vị khó cưỡng của cà phê nguyên chất nên đã đổi gu sang cà phê nguyên chất xay uống tại chỗ.
Uống cà phê có điều độ, khoảng một hoặc 2 ly mỗi ngày Đừng nghĩ rằng vì cà phê giúp giảm cân nên cứ uống càng nhiều thì giảm cân càng nhanh. Đó là chưa kể đến trường hợp uống quá nhiều cà phê, thần kinh bạn sẽ luôn bị kích thích căng thẳng và khó ngủ, dẫn đến buồn miệng và không ngừng nạp thức ăn cho đỡ buồn. Khi đó, bạn phải đối diện với nguy cơ tăng cân. Vì thế, từ một đến 2 ly cà phê mỗi ngày là liều lượng tốt nhất không chỉ cho sức khỏe mà còn cho cân nặng của bạn. Hãy uống cà phê không kem, không đường Bạn định phản đối ly cà phê đắng nghét không kem đường. Nếu vậy, bạn hãy nhớ rằng, nếu thêm đường hoặc thêm kem vào cà phê, vô tình bạn đã cung cấp cho cơ thể một lượng calo không hề nhỏ, vì thế kế hoạch giảm cân của bạn sẽ hoàn toàn phá sản.
Uống cà phê chay sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, có không ít người nghiện thứ vị đắng đặc biệt từ cà phê không đường.
Tránh xa hàng loạt thức uống hoặc bánh kẹo được pha chế sẵn từ cà phê Những loại nước giải khát đóng chai sẵn, thức uống ở cửa hàng thức ăn nhanh, trà sữa cho tuổi teen, đồ uống tự pha tại các quán nước… đều là những ly cà phê tam sao thất bản có hương vị thơm ngon nhưng rất giàu năng lượng. Bạn hãy tránh xa những loại thức uống hấp dẫn này nếu không muốn mình ngày càng phát phì. Với những loại bánh kẹo hương cà phê. Lượng đường và calo có trong những loại bánh kẹo này sẽ khiến bạn trông mũm mĩm hơn rất nhiều. Ăn bữa tối trước 19h, sau đó uống một tách cà phê Ăn tối trước 7 giờ là một trong những nguyên tắc quan trọng mà người thừa cân cần phải ghi nhớ trong lúc giảm cân. Tuy nhiên, ăn tối quá sớm dễ dẫn đến tình trạng thèm ăn trong vài tiếng đồng hồ sau đó khiến bạn khó lòng kiểm soát việc ăn uống của mình. Giải pháp tuyệt vời cho bạn chính là uống một ly cà phê ngay sau bữa ăn. Giải pháp này giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, tránh ăn vặt hoặc ăn khuya sau bữa tối.
Dùng cà phê như một loại nước tăng lực trước khi tập thể dục Ăn kiêng và tập luyện là hai điều không thể thiếu trong kế hoạch giảm cân của bạn. Trước khi tập luyện khoảng 1 giờ, bạn hãy uống một ly cà phê, nó đóng vai trò như một loại thuốc tăng lực giúp bạn hăng say và bền sức hơn trong lúc tập, điều này hỗ trợ bạn nhanh chóng tiêu hao mỡ thừa và giảm cân hiệu quả. Bổ sung thêm nhiều nước sau mỗi lần uống cà phê Cà phê có tác dụng lợi tiểu, góp phần đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Do đó, bạn cần cung cấp nước nhiều hơn để giữ cho cơ thể luôn thanh mát, tránh tình trạng thiếu nước đồng thời hỗ trợ quá trình đào thải cặn bã, giúp bạn giảm cân nhanh chóng và an toàn.
Đối với người có cơ địa khó giảm cân, việc chọn cho mình một sản phẩm hỗ trợ giảm cân thích hợp là rất quan trọng, nó chính là thứ đảm bảo mọi công sức ép cân của bạn không bị đổ sông đổ bể.
Cà phê ngon là cà phê được pha từ bột cà phê rang xay nguyên chất, không pha lẫn bột đậu nành, bột bắp hay hóa chất tạo mùi, tạo màu. Để chọn mua được cà phê nguyên chất, ngon, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi mua nhé!
- Cùng một khối lượng, cà phê rang lên sẽ nở lớn nên có thể tích lớn hơn các loại hạt ngũ cốc.
- Bột cà phê rang xay nguyên chất nhẹ, tơi xốp, mịn đều, khi thả vào nước thì nổi lên trên.
- Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không pha hóa chất nên giòn, không vón cục.
- Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê có màu nâu đậm, khác với màu đen đậm của bột bắp rang hay màu nâu đậm ngả vàng của bột đậu nành rang.
- Mùi nguyên thủy của cà phê rang rất dễ chịu, thơm và đặc trưng, không giống mùi gắt của bột đậu nành hay hương liệu hóa học.
- Khi pha nước sôi vào, vì hầu như không chứa tinh bột nên bột cà phê nguyên chất không dẻo, dính và xẹp xuống như loại pha tạp bột đậu nành, bột bắp.
Ngược lại, do khi rang các hạt cà phê nở ra, tạo các khoang không khí, khi gặp nước sôi các khoang này nở lớn, làm bột cà phê nở phồng lên, sủi bọt nhiều.
- Cà phê nguyên chất sau khi pha có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, khi để ra ánh nắng thì có màu nâu sáng lung linh, rất hấp dẫn thị giác.
- Vì thành phần hầu như không có tinh bột nên ly cà phê ngon, nguyên chất có độ sánh rất ít, hầu như không đáng kể.
- Cà phê ngon là cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, đó mới chính là vị của cà phê nguyên chất.
- Khi đánh lên với đường cà phê nguyên chất sẽ tạo nên một ít bọt màu nâu sáng nhưng không nhiều, kích thước khá đồng đều, đục và dày, mau xẹp xuống chứ không đầy cả ly, óng ánh màu cầu vồng, mỏng tanh và lâu tan như cà phê có pha các chất tạo bọt.
Cà phê nguyên chất tuy có những đặc trưng riêng nhưng cũng không dễ nhận ra. Cách tốt nhất để phân biệt cà phê ngon, nguyên chất chính là tự mình trải nghiệm. Chúc bạn tận hưởng những ly cà phê ngon cùng thời gian thư giãn tuyệt vời!
Khác với cà phê chế biến ướt là loại bỏ hết lớp chất nhờn trên bề mặt cà phê thóc, cà phê mật ong là phuong pháp để lại một phần hoặc toàn bộ lớp nhớt trong quá trình làm khô. do đó lớp vỏ lụa hạt cà phê nhân có màu đậm.
Bản thân tên gọi “cà phê mật ong” cũng đã nói lên phần nào khi màu cà phê tương tự như màu mật ong và cũng có mật ong trắng hoặc mật ong nâu đậm.
Lớp nhầy trên bề mặt hạt cà phê có hàm lượng đường khá nhiều từ 8 ~ 12%, quá trình chế biến tận dụng lớp chất nhờn này để đường thấm ngược vào bên trong nhân cà phê để tạo mùi thơm hơn vì các loại hương của cà phê được tạo ra từ phản ứng maillar, phản ứng caramen hóa có sự tham gia của đường.
Qui trình chế biến cà phê mật ong:
Nguyên liệu => Làm sạch => Tách vỏ quả => Làm sạch một phần nhớt =>Làm khô => Bảo quản
+ Nguyên liệu: Trái chín, sau khi hái phải chế biến ngay, không quá 12h với cà phê chè, và không quá 24h với cà phê vối.
+ Tách vỏ quả: Có thể dùng nước hoặc không dùng nước, cối xay trái tươi.
+ Tách nhớt một phần: Tùy vào yêu cầu màu sắc thành phẩm yêu cầu mà tách hàm lượng nhớt ra khỏi trái cho phù hợp, màu đậm nhất là trái chín hoàn toàn không tách nhớt.
+ Làm khô: Phương pháp chủ yếu là phơi nắng tự nhiên, nếu không có nắng thì chỉ dùng sấy tĩnh. Thời gian làm khô tùy thuộc vào độ nhớt còn lại trên bề mặt trái. Tỷ lệ nhớt càng cao thì thời gian sấy khô càng lâu.
Bản chất cà phê mật ong là một tên gọi khác của cà phê chế biến khô (Việt Nam) và nửa chế biến ướt (Semi Wet Processing) trên thế giới.
Lợi ích của phương pháp này là: Thời gian khô nhanh, giảm diện tích phơi do đã tách bỏ lớp vỏ bên ngoài của hạt (Chiếm 1/3 thể tích), tạo ra sản phẩm chất lượng cao do thu hoạch quả chín hoàn toàn.
Hạn chế: Làm cà phê mật ong cần thu hoạch tỉ lệ trái chín cao, tốn thời gian hái lựa và bị dính cục khi phơi sấy, dễ bị ẩm mốc vào mùa mưa và không hẳn cà phê sẽ “Ngọt hơn” mà cơ bản sẽ mất vị dịu “mild”.
Posteb by Leo
Xem thêm: cung cấp cà phê hạt, cung cấp máy rang cà phê
Giá cà phê hạt hôm nay (11/10) quay đầu giảm 200 đồng/kg ở khu vực Tây Nguyên xuống 35.400 – 36.000 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê tỉnh Lâm Đồng thấp nhất ở mức 35.400 đồng/kg và cao nhất tại Gia Lai đạt 36.000 đồng/kg.
Giá cà phê giao tại càng TP HCM giảm 7 USD/tấn xuống còn 1.637 USD/tấn
Theo các nhà phân tích hàng hóa giá cà phê hạt hiện đang thấp do vụ mùa bội thu ở Brazil và Việt Nam. Những nhà đầu cơ lại đang khiến giá giảm sâu thêm.
Giá cà phê thô đang ở mức thấp nhất trong 12 năm qua do mùa bội thu và đồng tiền Brazil rớt giá, thế nhưng những người mê cà phê Australia sẽ không có những ly flat white – loại thức uống kết hợp giữa espresso và sữa tươi đánh nóng, rẻ hơn.
Tuy nhiên, có lẽ nên nghĩ về những người nông dân trồng cà phê ở các nền kinh tế đang phát triển, những người đang đối mặt với nghèo khó cho đến khi giá tăng trở lại trên 1 USD/pound (455 gr). Dù nhu cầu cà phê cao, giá trên thị trường mở vẫn đang chịu áp lực, các nhà đầu cơ lợi dụng tình huống bằng cách đặt cược vào những khoản rớt giá sâu hơn.
“Và những nông dân Brazil, Trung Mỹ, châu Phi hay Ấn Độ, họ có những đồng tiền mạnh hơn nhiều, đồng nghĩa với việc họ thiếu tính cạnh tranh và sẽ đối mặt với tình trạng nghèo đói”, ông Mera nói. “Tôi không cho rằng giá sẽ giữ thấp như thế này trong nhiều hơn một năm”.
Những người nông dân Trung Mỹ có thể không thu hoạch, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa và không thể tiếp cận”, theo báo cáo tổng quan cà phê mới nhất của Ngân hàng Rabobank. Những hạt cà phê chuyên biệt và chất lượng cao dường như không bị ảnh hưởng bởi giá hàng hóa thấp hơn.
Cà phê có nguồn gốc từ Brazil có thể giảm giá trong siêu thị, đặc biệt ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, tại Australia, phần lớn cà phê được nhập từ những quốc gia khác và thường có chất lượng cao hơn
Hẳn ai cũng có những tiếc nuối khi nhìn lại thời gian đã trôi qua của mình, nhưng quá khứ là cái đã trôi qua không thể thay đổi được thời gian, tuy nhiên hãy làm 20 điều này bạn nên thực hiện nhé!
Điều 1: Đọc lại cuốn sách mà bạn yêu thích
Điều 2: Chụp lại những khoảng khắc đáng nhớ
Điều3: Ngắm bình minh – hoàng hôn
Thử một lần hòa mình vào thiên nhiên, để ta thư thả hơn
Điều 4: Hãy xin lỗi – cám ơn người yêu thương bạn
Điều 5: Tập thể dục mỗi ngày để có một sức khỏe tốt ‘’ Sức khỏe là vàng”
Điều 6: Tham gia một khóa học mà bạn yêu thích
Điều 7: Dành thời gian cho người thân
Điều 8: Kiểm tra sức khỏe
Điều 9: Hãy đi ngủ sớm hơn
Điều 10: Thành thật với bản thân mình
Điều 11: Nghe lời khuyên của bố mẹ
Điều 12: Tiết kiệm tiền
Điều 13: Sống chậm để tận hưởng cuộc sống
Điều 14: Học nấu ăn
Điều 15: Từ bỏ những thói quen xấu
Điều 16: Học một loại ngôn ngữ
Điều 17: Đứng lên bằng niềm tin của chính mình
Điều 18: Học cách sẽ chia – lắng nghe – cảm thông người khác
Điều 19: Lên danh sách những điều cần nhớ mà lâu nay bạn đã bỏ quên
Nhiều người cảm thấy không hài lòng vì quá khứ quá luôn thấy tốt đẹp còn hiện tại thì quá xấu, tương lai lại quá phù du, chính vì thế họ bỏ lỡ đi những điều đẹp đẽ hiện diện xung quanh mình. Hãy sống cho hiện tại, đừng sống cho quá khứ hay tương lai vì cả hai điều là thứ chúng ta không thể theo ý mình – lời hay ý đẹp
Chúng ta không thể chọn lựa những gì có thể xảy ra trong cuộc đời mình, nhưng ít nhất, hãy biết dũng cảm đối mặt với chúng.
__Sưu tầm__
Cuộc sống của bạn sẽ gặp hai loại người: những người khuyến khích bạn phát triển và người gây khó dễ cho bạn. Nhưng cuối cùng, khi bạn nhìn lại, bạn sẽ phải biết ơn cả hai.
__Sưu tầm__
Tình bạn có thể vượt qua hầu hết mọi thứ và phát triển trên mảnh đất cằn cỗi; nhưng nó cần thỉnh thoảng bồi phủ một chút với thư từ và các cuộc điện thoại và những món quà nhỏ bé ngớ ngẩn để nó không chết khô.
__Pam Brown__
Tình yêu xuất phát từ cảm xúc của hai tâm hồn người và do đó chỉ có những người đang yêu mới cảm nhận được hết tình yêu.
__Khuyết danh__
Chân thật và thẳng thắn là bước đầu cần thiết làm nảy nở và củng cố mối quan hệ bạn bè.
__Vladimir llyich Lenin__
Cuộc sống giống như một chiếc Piano. Những phím trắng giống như những khoảnh khắc vui vẻ. Những phím đen giống như những lúc ta đau buồn. Nhưng phím đen bao giờ cũng ngắn hơn. Và hãy nhớ rằng hai phím đó phải luôn đi cùng với nhau với tạo thành một bản nhạc hoàn chỉnh.
__Theo Khuyết Danh__
“Dù cho đó là bạn thân đi nữa, em cũng phải nói nếu em bị đau. Nếu em không thích gì thì cứ nói là không thích. Nếu có gì đó không đúng, cứ nói là không đúng. Có như thế, lần sau họ mới không đối xử bất cẩn với mình”
__Trích Phim School 2015__
Con đường phía trước vẫn là một chặng đường dài….bạn có thể khóc,nhưng vẫn phải đi về phía trước…Đừng dừng lại.
__Sưu tầm__
Thời gian đã quá vội vàng, vội vàng để những kỉ niệm biến mất mà không thể giữ chúng lại. Hãy trân trọng từng phút giây sống trên đời này nhé!
__Sưu tầm__
It is better to be unhappy alone than unhappy with someone Thà không hạnh phúc một mình còn hơn là không hạnh phúc khi ở bên ai đấy.
__Marilyn Monroe__
Khi con người còn sống chúng ta phải nghĩ đến các thế hệ tương lai: Một ngôi trường được xem là nhân quyền giống như bao quyền khác. Vì vậy, một phần trách nhiệm của chúng ta về người khác là đảm bảo rằng thế giới mà ta đang sống là khỏe mạnh, nếu không nói là khỏe mạnh hơn cái ta đã thấy.
__Dalai Lama__
Quá xấu với kẻ thù và ít tử tế với bạn bè đều nguy hiểm như nhau Nếu không có người bạn tốt thì ta khó mà biết được những sai lầm của bản thân. Tình bạn chân chính xoá tan sự ghen tỵ, cũng như tình yêu chân chính đánh chết thói đỏm dáng Hãy nhớ rằng tình bạn là một sự đầu tư khôn ngoan Người nào làm cho bạn hữu của mình vui, người đó đáng được lên thiên đàng.
__Tổng Hợp__
Yêu: không có nghĩa là nhất thiết phải gặp mặt nhau, cùng nhau đi chơi và nói thật nhiều câu nói yêu thương. Mà đôi khi… yêu chỉ đơn giản là sự quan tâm nhau qua những dòng tin nhắn với tất cả những tình cảm chân thật nhất là đủ. Và chỉ vậy thôi.
__Khuyết danh__
“Tình bạn không phải là một cái máy bán nước ngọt, còn bỏ tiền thì còn nước uống, không bỏ tiền thì nước sẽ không chảy ra”.
__Thám tử lừng danh Conan__
Tình yêu xuất phát từ cảm xúc của hai tâm hồn người và do đó chỉ có những người đang yêu mới cảm nhận được hết tình yêu.
Bên cạnh lợi thế cạnh tranh rất rõ ràng về giá thành sản phẩm vì chúng tôi có vùng nguyên liệu bền vững, và làm chủ công nghệ chế tạo máy rang thì chất lượng thành phẩm cũng được bạn hàng đánh giá cao trong suốt thời gian vừa qua.
Chúng tôi xin được niêm yết giá cà phê hạt như bảng đính kèm bên dưới, với số lượng > 500kg/lần/loại chỉ còn 65k/kg. Bạn khó tìm được nơi nào bán rẻ hơn với chất lượng tương đương.
Đảm bảo hàng đều, đẹp mắt, sàng 16 hoặc 18 hoặc xô có đủ loại.
Tại sao chúng tôi khẳng định “Tiền nào của nấy” không phải lúc nào cũng đúng? trong trường hợp này sai quá sai vì:
- Chúng tôi có rẫy cà phê, chủ động thời gian thu hoạch tức là đợi trái chín đều hoặc hái chọn trái chín nên tỉ lệ hạt chín > 95%.
- không qua bất kỳ một khâu trung gian nào nên chi phí nguyên liệu= rẻ nhất (thông thường bạn phải mua qua đại lý ở Sài Gòn thì trước đó đã qua thêm: Đại lý nhỏ thu mua nông sản bà con, sau đó nhập cho đại lý lớn, sau đó nhập về nhà máy sàng và sơ chế, sau đó phân phối bán lẻ cho các tỉnh. Tính sơ sơ cũng qua 4 trung gian, mà mỗi lần như vậy giá thành đội lên thêm từ 5%~10%).
- Chi phí đầu tư máy rang cực kỳ thấp vì chúng tôi có xưởng chuyên gia công máy rang cà phê.
Hạt cà phê của chúng tôi đã được sàng phân loại kỹ nên tỉ lệ hạt lẫn <3%, hạt vỡ + đen <1%.
Trước khi tiến hành rang cà phê phải lựa nguyên liệu.Mục đích của việc lựa nguyên liệu là loại bỏ những hạt cà phê nhân không đạt yêu cầu để cho một ly cà phê ngon, hoàn hảo nhất.
Những hạt cà phê nhân có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng ly cà phê thường là: hạt mốc, sâu đục lỗ, hạt trắng, đen, trái khô, hạt tai voi, đất, đá lẫn vào…Rang mộc, không sao tẩm dành cho những ai muốn trải nghiệm cái tinh túy, hương thơm hoàn toàn tự nhiên của cà phê. Đây cũng là cách uống của người Tây trong những ly Espresso, Capuchino.
Quá trình rang cà phê mộc trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn khô, giai đoạn tham gia phản ứng maillard, giai đoạn chín và kết thúc.
I. Giai đoạn làm khô: từ nhiệt độ phòng đến khoàng 1600CNguyên liệu đầu vào phải thật chuẩn: đúng độ ẩm thì các bước nhiêt sẽ đi theo trình tự. Làm nóng trống rang trước khi rang. Sau khi trống được đun nóng đến 170-2200C bắt đầu nạp nguyên liệu vào. Nhiệt trống rang hạ xuống nhanh chóng và sau đó tăng lên đến khoảng 155-1600C. Giai đoạn này là giai đoạn thoát hơi nước, hạt cà phê thay đổi từ xanh chuyển sang vàng. Bước nhiệt có thể đi nhanh 10-150C/phút.
II. Giai đoạn tham gia phản ứng chia thành 2 giai đoạn nhỏ
1. Giai đoạn phân cắt tạo tiền chất: từ 160 – 1850C Sau khi nước đã thoát ra hết, hạt cà phê bắt đầu đến giai đoạn chuyển hóa phân cắt tạo chất trung gian và tiền chất cho giai đoạn phản ứng maillaid. Bước nhiệt khoảng 5-100c/ phút. Trong giai đoạn này hạt sẽ có mùi cỏ, rơm rạ, gỗ. Màu sắc của hạt chuyển từ vàng nhạt sang đậm dần, các vỏ lụa bên ngoài bog tróc ra, cần phải hút xả mạnh cho sạch các vỏ lụa này.
2. Giai đoạn phản ứng maillard: từ 185 – 2000CGiai đoạn này cực kì quan trọng trong việc tạo mùi cho cà phê. Là sự kết hợp giữa đường và các acid amin trong hạt cà phê và kết quả sản phẩm cuối là melanoidin có màu nâu đen. Bước nhiệt 3-50C/phút. Chú ý: Mùi thơm bắt đầu xuất hiện khi phản ứng kết hợp giữa đường và amino acid trong phản ứng maillaid xảy ra, hạt cà phê chuyển dần sang nâu do phản ứng caramen hóa bắt đầu. Khói bắt đầu bốc lên.III. Giai đoạn chín và kết thúc: 200 – 2400CTùy theo yêu cầu về khẩu vị và cách pha chế mà người thợ rang sẽ biết dừng ở điểm nào để cho ra sản phẩm đúng theo mong muốn (xem lại biểu đồ rang ở bài ngày thứ 6). Note: người thợ rang bắt đầu quan sát và ngửi mùi hương thoát ra để xem quyết định kết thúc ở điểm nào. Có 9 cấp độ rang khác nhau và cấp độ rang đó nằm trong khoảng thời gian này
1. Giai đoạn nổ 1 (cấp độ rang Cinamon): nhiệt từ 200 – 2100C hạt cà phê bắt đầu phát ra những tiếng nổ lách tách rời rạc và cang lúc càng tăng lên. kích thước lên đáng kể bề mặt của hạt nổi gân không đồng màu vàng nâu xen kẽ. Khói bốc ra nhiều, những phản ứng hóa học tiếp tục gia tăng tạo nhiều mùi thơm quyến rũ như mùi mạch nha, bánh mỳ nướng hay mật ong. Nếu dừng rang giai đoạn này ta có sản phẩm cấp độ Cinamon. Vị rất chua nhưng hương vị rất phong phú và giữ nguyên được hương vị nguyên thủy của hạt cà phê.
2. Giai đoạn ngưng nổ 1: nhiệt từ 2100C hạt cà phê bắt đầu ngừng nổ và tiếp tục thu nhiệt. Phản ứng cramen hóa tiếp tục xảy ra mạnh mẽ, hạt cà phê hóa nâu rất nhanh, mùi hương thật sự phong phú và khói bốc ra rất nhiều. Mùi thơm có thể lan tỏa rất mạnh ngoài khu vực rang khiến người xem phải ngây ngất. Hạt cà phê vẫn còn rất chua, hương vẫn phong phú nhưng đã dần xuất hiện mùi hạt cà phê rang. Nếu dừng cấp độ này ta có sản phẩm cấp độ City
3. Giai đoạn thu nhiệt 215 – 2200C: Nếu kéo dài sau khi nổ một thời gian nữa, hạt cà phê sẽ hóa nâu hơn, bề mặt của hạt căng ra trông rất đẹp không còn nhăn như trước nữa. Mùi vị mạnh mẽ hơn nhiều. Nếu dừng cấp độ này ta có sản phẩm cấp độ City.
4. Giai đoạn 220 – 2250C: chuẩn bị nổ đợt hạt cà phê hóa nâu hơn nữa, mùi thơm mỗi lúc lại càng ngào ngạt hơn, vị chua giảm đi đáng kể. Nếu dừng cấp độ này ta có sản phẩm cấp độ Full city. Theo cá nhân chúng tôi giai đoạn này là cân bằng nhất hạt cà phê sẽ thể hiện tối ưu phẩm chất của nó. Giai đoạn này rất khó để xác định vì mỗi loại cà phê khác nhau, trồng độ cao khác nhau và chăm sóc khác sẽ có cấu trúc hạt khác nhau và thời gian nổ khác nhau
5. Giai đoạn nổ lần hai 225 – 2270C: sau vài tiếng nổ đầu tiên nếu kết thúc thời điểm này ta có sản phẩm câp độ Full City +, vị chua giảm đáng kể, vị caramel hóa tăng lên
6. Giai đoạn nổ lần hai 227 – 2300C: sau khoảng 30-45 giây sau tiếng nổ lần 2. Ta có Viennna style. Hương vị gốc đã khuyết dần và thay thế bởi hương rang.
7. Giai đoạn 230 – 2350C: sau khoảng 50-60 giây sau tiếng nổ lần 2. Ta có French style. Đường bị caramel hóa hoàn toàn.
8. Giai đoạn 235 – 245 0C: kết thúc nổ lần 2, giai đoạn này hạt cà phê hóa than hết 25%, mùi vị chủ yếu là mùi khói, than, khét. Ta có Italian Style.Hạt cà phê sau khi gia công cà phê xong sẽ được làm nguội nhanh chóng để tránh hạt quá nóng sẽ tiếp tục quá trình tự rang và đi đến điểm rang không mong muốn và hơn nữa thời gian làm nguội lâu sẽ phần nào làm bay mất hương cà phê