Hạn hán ở Miền Tây

Cà phê chiều: Nhân cách = 1/lòng tham

Cà phê chiều – Theo mình biết thì ở các nước có trình độ dân trí phát triển như Hà Lan, Đức, Mỹ không tồn tại từ “bird cage” – Lồng chim. Đơn giản vì họ không có khái niệm bắt nhốt ở hữu “Thú cưng” như người Châu Á.


Có thể bạn quan tâm: Cung cấp cà phê hạt tỉ lệ trái chín > 95%

Đó là thú vui của người phong lưu châu Á, bậc vua chúa ngày xưa còn bắt cả hổ cả voi trên rừng về nuôi trong vườn thượng uyển, cái gì mình cũng SỞ HỮU hết, thích lắm. Các cụ hưu trí ở tao hay tổ chức “thi chim”, mỗi ông 1 cái lồng mang ra, ngày ngày uống trà ngắm nghía, nghe tiếng nó hót. Đó là quan điểm gì ích kỷ vậy, giam hãm 1 vật thể khác để lấy làm vui cho bản thân mình. Nên mới có chuyện ra sức lấy cắp của thiên nhiên, phá rừng đào hầm mỏ, ngăn sông làm thủy điện.

Rừng vàng biển bạc
Rừng vàng biển bạc
Thủy điện gây hạn hán
Thủy điện gây hạn hán
Nhà máy nhiệt điện than
Nhà máy nhiệt điện than
Phá rừng
Phá rừng
Hạn hán ở Miền Tây
Hạn hán ở Miền Tây
Hạn hán ở Miền Tây
Hạn hán ở Miền Tây

Tiếng chim hót thánh thót hay thì ai mà không thích, họ chăm sóc bằng cách mỗi sáng lại ra cho chim ăn hạt kê, ngồi nhâm nhi ly cà phê và nghe chim hót liu lo. Khi mặt trời lên, chúng sẽ bay đi, sống cuộc đời tự do chao liệng. Rồi sáng hôm sau, chúng sẽ về. Trẻ em ở phương Tây từ bé đã nhìn thấy cách sống như vậy từ ông bà cha mẹ, nên rất yêu thiên nhiên, chim muông, cây cỏ…và hình thành lòng bác ái và văn minh. 

Viết đến đây nghĩ đến những cái bể nuôi cá nhỏ ở nhà, những lồng chim của các cụ tổ hưu, những lồng chim phóng sinh, và cả những cung phi mỹ nữ heo hắt một đời trong lầu son gác tía của các hoàng đế Á châu ngày xưa mà bất giác buông tiếng thở dài.

Bể cá cảnh
Bể cá cảnh
Thả chim
Thả chim

Phương Đông có 3 văn hóa lớn là Ba Tư, Trung Hoa và Ấn Độ. Nước nào gần địa lý với các nước đó đều bị ảnh hưởng. Việt Nam nằm cạnh Trung Hoa thì ảnh hưởng văn hóa của họ, có gì lạ đâu. Có điều, lịch của người Trung Hoa là lịch mặt trăng, tức âm lịch, tính theo chu kỳ mặt trăng quay quanh quả đất, để làm nông nghiệp quy mô nhỏ. Vì mặt trăng có sức hút tạo thủy triều, tạo con nước lớn ròng cày bừa đổ ải.

Phương Tây theo dương lịch, tức chu kỳ trái đất quay quanh mặt trời. Chính xác hơn, 4 năm thì sai 1 ngày, nên phải bù vô vào ngày 29/2. Tính theo mặt trăng, thì sai số lớn, bù vô cả tháng, gọi là tháng nhuận. Ánh sáng mặt trời thì rõ còn mặt trăng thì yếu ớt, nhìn mọi thứ ảo ảo mờ mờ. Nhận ra vấn đề này, hơn 150 trước, người Nhật quyết định từ bỏ lối nghĩ Á Châu với thuyết Thoát Á Luận (lý luận thoát Á) nên họ mới có mọi thứ của ngày hôm nay, mới là dân tộc da vàng duy nhất trong khối G7. Ngay cả ở Trung Quốc bây giờ, người ta cũng muốn thoát văn hóa cũ, người tiến bộ ở đó vẫn theo văn minh phương Tây, nơi mà hạnh phúc mỗi cá nhân được ưu tiên hàng đầu, nghĩ về người trước khi nghĩ về mình. Và cộng sinh, win-win, để cùng nhau hạnh phúc.

Win-Win
Win-Win
Win-Win
Win-Win

 

Posted by Leo

Xem thêm: Cà phê hạt chỉ còn 65k/kg, Honda-con đường tìm lại cái tôi đã mất