Gần đây thị trường máy rang cà phê trở nên sôi động hơn bao giờ hết và chúng tôi đã tiếp xúc với một số khách hàng có những băn khoăn chung là:
Máy rang cà phê như thế nào thì được gọi là tốt (Tiêu chí để đánh giá) và giá cả như thế nào là hợp lý. Yếu tố kỹ thuật nào là quan trọng. Từ những vấn đề đó chúng tôi xin được hướng dẫn bà con, quý khách hàng cách chọn một máy rang cà phê tốt vừa đủ, giá cả phải chăng và đáp ứng đủ nhu cầu đặt ra.
[divider]
Xem thêm: cung cấp máy rang cà phê công nghệ cao giá siêu tốt, máy rang công nghệ mới
Đầu tiên phải kể đến một số thương hiệu máy rang cà phê đến từ nước ngoài như: Probat (Đức), Taehwan (Đài loan),…Trong nước cũng xuất hiện khá nhiều xưởng cơ khí đóng máy rang cà phê. Việc tìm kiếm rất dễ dàng khi gõ từ khóa “Máy rang cà phê” lên google sẽ cho bạn hàng ngàn kết quả gần như ngay lập tức.
Những thương hiệu máy rang đến từ Châu Âu xa xôi thì giá thành quá đắt đỏ (Từ 800 triệu đến vài tỉ cho một cái máy rang) nên lượng khách tìm đến còn ít, kén chọn, chủ yếu là đại gia nhiều tiền.
Do đó, thị phần giá rẻ được các nhà cung cấp từ Trung Quốc, Đài Loan và nội địa xé nhỏ, cạnh tranh khốc liệt. Họ cạnh tranh về giá, mẫu mã được trau chuốt kỹ càng, quảng cáo rầm rộ…tìm mọi cách để gây sự chú ý với khách hàng tiềm năng.
Các bạn có thể thấy cùng công suất, loại máy nhưng giá có thể giao động từ mười mấy triệu đến vài chục triệu thậm chí cả hàng trăm triệu/máy. Loạn giá nên khách hàng như bị thả vào mê hồn trận, thật giả, tốt xấu lẫn lộn. Mua máy nhiều tiền thì sợ bị hớ, ít tiền thì sợ máy dỏm, băn khoăn lo lắng trăm bề.
Để đánh giá như thế nào là hợp lý, hợp nhất thì trước khi mua máy, Quý khách cần lưu ý một số điểm rất quan trọng:
+ Yếu tố kỹ thuật:
1) Bàn làm nguội:
- Thời gian làm nguội trong bao lâu, chuẩn khoảng từ 7~10 phút là hạt cà phê thành phẩm phải nguội. Để làm được điều này thì sàn làm nguội phải kín để tạo lực hút gió mạnh, bố trí hợp lý, tay thợ + gia công chính xác cao mới làm được. Nếu thời gian làm nguội quá lâu thì màu cà phê sẽ bị thay đổi, hương vị cũng bị ảnh hưởng không như mong muốn, khó kiểm soát chất lượng thành phẩm.
- Bàn làm nguội có làm vỡ hạt hay không? Vì khi đã rang chín, hạt cà phê rất dễ vỡ, nếu kết cấu cánh khuấy không hợp lý (lực đè quá lớn, khớp lật không làm việc hoặc không có khớp lật) hạt cà phê sẽ bị vỡ, ảnh hưởng đến thành phẩm.
- Mặt bàn làm nguội phải bằng lưới Inox, dày ít nhất 2mm để đủ độ căng.
- Khi thành phẩm đã nguội, rút vào bao thì máy có lùa hết được hàng ra hay không hay phải dùng chổi quét thủ công? Vì nếu gia công, lắp ráp không chính xác thì chắc chắn hàng sẽ bị sót, không lùa hết được.
2) Bộ phận đốt lửa, tạo nhiệt
- Dùng loại bếp gì để tạo nhiệt (Máy ga). Trong vai một người mới học nghề rang cà phê, chúng tôi vào xưởng sản xuất máy rang cà phê ở tỉnh Đồng Nai được ông chủ trẻ tuổi tiếp chuyện khá nhiệt tình. Tôi hỏi vì sao máy rang lại bố trí 3 bếp ga công nghiệp và bật thủ công như vậy, nhìn lạ quá thì được trả lời là cho an toàn. Hoàn toàn sai!
Vì máy thiết kế không hợp lý nên nếu để lò kín vào bên trong thì lò đó thiếu Oxy không cháy được, bật thủ công vì không được trang bị IC đánh lửa tiên tiến, không có bộ phận phát hiện rò rỉ ga tự động.
[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/ca-phe-arabica/" number="3" ]
[facebook][tweet][Google][pinterest][follow id="Username" ]
(Còn tiếp)