Tỉ lệ vàng pha cà phê

Những tiêu chuẩn để đánh giá Cà phê ngon là gì

Để mà hiểu về Những tiêu chuẩn để đánh giá Cà phê ngon là gì, chúng ta hãy bắt đầu với việc Cà phê trên thế giới được đánh giá trong quá trình pha chế như thế nào. Sau đó, hãy cố gắng tìm hiểu loại Cà phê của bạn đang có, nó sẽ giúp bạn đưa ra điểm chuẩn  bạn đang có.

Việc đo đạc chất lượng của Cà phê đã có từ những năm 1950 trở lại đây, khi giáo sư hóa học của trường MIT E. E. Lockhart tiến hành một loạt khảo sát để xác định các sở thích của người Mỹ. Cơ bản, Ông ấy đã khảo nhiều người uống Cà phê và hỏi xem họ thích gì.

Lockhart đã xuất bản những điều mà ông đã tìm ra trong Biểu đồ pha chế Cà phê, một đồ thị đại diện cho những khía cạnh mà người Mỹ lúc bấy giờ xem là Cà phê ngon nhất. Trong những năm sau đó tổ chức Specialty Coffee Association of America (SCAA) cũng đã xác nhận rằng hương vị của người Mỹ đã không có sự thay đổi nhiều. HOàn hảo, ít nhất là người Mỹ thì Cà phê rơi 18 đến 22 phần trăm chiết xuất với độ đậm khoảng từ 1.15 và 1.35 phần trăm trên tổng số chất rắn hòa tan..

Brewing Control Chart 570
Hình ảnh: Internet

Bị khó hiểu hả? Đừng vậy nha.

Phần trăm chiết xuất là khối lượng của Cà phê hạt đã chiết xuất từ bột khô ban đầu. Phần trăm của tổng khối lượng chất rắn hòa tan là phần trăm của khối lượng Cà phê thực tế trong ly của bạn. Khi bạn liên kết các yếu tố này lại với nhau, kết quả là một “Biểu đồ kiểm soát pha chế Cà phê” với mục tiêu là khu vực ở giữa nơi mà làm nổi bật tối ưu mức độ mạnh của việc pha chế cùng với phần trăm chiết xuất.

Khi bạn đang pha chế Cà phê, mục tiêu là lấy tìm được khu vực hình chữ nhật gạch chéo hoàn hảo. Mọi người dường như biện hộ cho bí quyết quá trình làm sao để đạt được chính xác khu vực hoàn hảo hình chữ nhật gạch chéo như biểu đồ, nhưng chúng tôi ở đây để nói cho bạn rằng nó không có gì là phức tạp cả.

Golden Ratio_570
Hình ảnh: Internet

Thay vì vậy, chìa khóa để bắt đầu với tỷ lệ vàng là 17.42 đơn vị nước cho vào 1 đơn vị Cà phê. Tỉ lệ sẽ đó sẽ đưa bạn đến khu vực tối ưu hóa, cộng với nó sử dụng đơn vị nhỏ, nghĩa là bạn có thể sử dụng Grams, Ounces, Kg, thậm chí là Tấn nếu bạn muốn. Do đó, nếu bạn hi vọng lấy 20% chiết xuất dựa vào 1.28% tổng khối lượng hòa tan, bạn có thể bỏ 30 grams Cà phê khô, 523 grams nước sau đó điều chỉnh từ đây.  Trong khi đó, các lỗi thường gặp là việc trộn tỉ lệ phần trăm chiết xuất với tổng khối lượng chiết xuất. Điều quan trọng là phải thực sự hiểu sự khác biệt.

Sức mạnh dựa vào khối lượng cái mà đã chiết xuất trong Cà phê của bạn. Phần trăm chiết xuất dựa vào khối lượng bạn đã tách ra khỏi từ khi còn khô. Điểm mạnh là hầu hết không có gì phải làm với vị đắng của Cà phê, hàm lượng caffeine hoặc là mô tả quá trình rang và tất cả phải làm là tỉ lệ của Cà phê và nước trong ly của bạn mà thôi.

Hãy liên lạc với chúng tôi tai đây để được tư vấn cụ thể hơn.

Sưu tầm và tổng hợp: Xuân Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>