Lấy nguồn cảm hứng từ cà phê mà các đầu bếp chuyên nghiệp, các chuyên gia pha chế đã sáng tạo ra rất nhiều món hấp dẫn, sử dụng và mang hương vị của loại hạt kỳ diệu này.
Lời khuyên cho tất cả những ai muốn làm thử những món ăn và đồ uống này là chúng ta nên sử dụng cà phê hạt ngon, nguyên chất để rang xay – vì cà phê nguyên chất không đòi hỏi kỹ thuật gì quá phức tạp.
1, Sữa lắc cà phê
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm sữa lắc cà phê:
- 500g kem cà phê
- 10g bột ca cao
- Một ít bột quế (không bắt buộc)
- 80ml cà phê pha sẵn, để nguội.
- 60ml sữa
Cách làm sữa lắc cà phê:
Bước 1: Múc kem vào cối của máy xay sinh tố.
Bước 2: Sau đó thêm bột cacao và bột quế vào.
Bước 3: Nhanh tay rót sữa vào cối xay.
Bước 4: Rồi tiếp tục rót cà phê vào.
Bước 5: Đậy nắp và bật máy xay đến khi bạn có một hỗn hợp nhuyễn mịn và đồng nhất.
Bước 6: Trút sữa lắc cà phê ra cốc, dùng ngay.
2, Trà sữa cà phê
Bạn cần những nguyên liệu sau để pha chế trà sữa cà phê:
- 5g trà đen
- 25g đường
- 8g cà phê hòa tan
- 80g kem tươi (whipping cream)
- 450ml nước sôi
Cách làm trà sữa cà phê:
Bước 1: Hãm trà với 170ml nước sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó lọc trà qua rây hoặc khăn sạch, bỏ bã.
Bước 2: Thêm kem tươi và sữa vào nước trà, khuấy đều rồi đổ vào ấm. Đổ cà phê vào, thêm 250ml nước sôi, tiếp tục khuấy đều cho cà phê tan hoàn toàn.
Bước 3: Cuối cùng thì thêm đường vào trộn đều. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng đường cho vừa miệng nếu ngại thức uống quá ngọt.
3, Pudding cà phê
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 250ml cà phê (bạn pha 3 thìa cà phê tan trong 250ml nước lọc)
- 3 lòng đỏ trứng (để thực hiện tốt phòng tránh cúm, bạn nên chọn trứng đúng tiêu chuẩn tiệt trùng của các cơ sở sản xuất trứng, hay có ký hiệu chữ P dán hoặc in trên vỏ trứng, còn ngoài chợ thường không đảm bảo việc này)
- 150g đường
- 10g bột gelatin
- 300ml kem tươi whipping cream
Cách làm pudding cà phê:
Bước 1: Ngâm gelatin vào 100ml nước lọc khoảng 15 phút cho mềm.
Bước 2: Trộn lòng đỏ trứng với đường rồi đun cách thủy, vừa đun vừa khuấy cho đường tan và trứng không bị vón.
Khi đường tan hoàn toàn bạn đổ cà phê (đã hòa tan trong nước) và gelatin đã ngâm vào nồi khuấy đều. Đun nhỏ lửa tới khi gelatin tan thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Dùng máy đánh trứng đánh cho kem bông, không cần đánh cứng. Đổ hỗn hợp cà phê-trứng-đường đã nguội vào bát kem và khuấy đều.
Bước 4: Sau cùng bạn rót hỗn hợp vào cốc và đặt trong ngăn mát tủ lạnh chừng 3 – 4 tiếng là món pudding cà phê đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi!
Xem thêm: Hướng dẫn cách rang cà phê ngon, hướng dẫn cách chọn cà phê ngon
Posted by Wendy