Cà phê giả, Cà phê vỉa hè, take away chưa khi nào phát triển thịnh hành hơn bây giờ. Từ đường lớn: Trường Chinh, Cộng Hòa, Âu Cơ, trải dài xuống Lý Thường Kiệt, 3/2, Âu Cơ, Lạc Long Quân…cho đến các con hẻm nhỏ trong từ khu phố, ngách trong khu dân cư nơi nào cũng nở rộ mô hình cà phê rang xay tại chỗ hoặc trên vỉa hè kê vài ghế mủ bán cà phê pha tại chỗ. Một điều ít ai để ý là pha tại chỗ nhưng pha bằng bột gì hay cà phê, chỉ thấy nước màu đen và có vị đắng, mùi cà phê?
Nhiều bài báo đã phanh phui các công ty/cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng dần mất lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.
Đừng chết dần trong chờ đợi – trước hết phải tự cứu lấy mình. Hãy là những “nhà tiêu dùng thông thái” – trang bị cho mình thật nhiều kiến thức, dùng những sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.
Nếu bạn nào ghiền cà phê, muốn biết cà phê sạch thực sự như thế nào thì xin hãy làm theo những bước chúng tôi hướng dẫn sau đây để phân biệt dễ dàng và chính xác nhất.
+ Quán cà phê rang, xay tại chỗ: Họ sẽ chưng một ít cà phê hạt gọi là tượng trưng mà thôi (Một số chỗ uy tín sẽ thực sự bán cà phê hạt xay), bạn chỉ cần quan sát thật kỹ các dòng chữ: Robusta, Arabica, Culi, Moka có dán bên ngoài. Nếu các loại hạt này có hình dáng tương tự nhau là sai vì bản chất hạt Culi là một nhân nên sẽ mập, tròn hơn. Hạt Arabica dẹt và to hơn hạt Robusta.
Bước tiếp theo là bạn hãy yêu cầu nhân viên xay cho bạn 1 ít cà phê mang về loại xxx nào đó mà có dán trong cái hũ vì bạn thích chẳng hạn. Hãy đứng ở đó trong lúc họ xay bạn nhé, để xem họ có thực sự xay cà phê hay không hay nói: “Bên em có sẵn cà phê bột loại giống vậy thôi” thì bạn nên tạm biệt quán đó được rồi.
Một cách khác đơn giản hơn là bạn quan sát họng xả cối xay cà phê có dính bụi, dính tơ nhện hay không? Vì cối xay sử dụng không thể xảy ra chuyện này được.
+ Cà phê mang đi, take away: Nước cà phê có màu đen (Cà phê đá), nước cà phê sánh và có hiện tượng ôm lấy viên đá là cà phê giả, không có loại cà phê nào làm được điều đó.
Ly cà phê mà để tan hết đá bị chia làm 2 màu rõ rệt, màu đen chìm xuống dưới và nước nổi lên trên là cà phê giả, tạo màu bởi thuốc nhuộm vải nên vô cùng độc hại cho sức khỏe.