purecafe.com.vn

Ghép Cà phê như thế nào cho đúng cách

Bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bà con nông dân phương pháp ghép Cà phê như thế nào cho đúng cách.

Một số Bà con cũng đã ghe rất quen từ “Cà phê ghép” nhưng cụ thể như thế nào thì xin được trình bày như sau.

Cà phê ghép là hình thức lấy ngọn (hoặc chồi) của Cây cà phê này ghép vào ngọn (hoặc chồi) của cây Cà phê khác. Mục đích là để cải tạo giống Cà phê.

Ví dụ, bạn có một cây Cà phê rất sum suê cành lá, kháng bệnh tốt nhưng lại thưa trái. Chứng tỏ cây này có bộ rễ tốt. Người ta sẽ cắt ngang cây để kích thích lên chồi non, sau đó tìm một chồi Cà phê có kích thước tương đương và cho nhiều trái, năng suất cao và tiến hành ghép. Việc ghép chồi có mặt hạn chế là tỉ lệ sống tương đối thấp (chỉ khoảng 60%) nhưng chọn giống được như ý muốn và nhanh cho thu hoạch vì cây Cà phê đã có gốc với bộ rễ đã phát triễn hoàn chỉnh

Cà phê ghép

Hiệu quả ban đầu cho thấy, phương pháp ghép chồi cần thận trọng ở các khâu cưa gốc và kỹ thuật ghép chồi: chỉ chọn những cây có u ở thân để chồi phát triển, không nên cưa thân bằng phẳng hay lõm xuống mà mặt cưa phải có độ chênh hướng về phía mặt trời mọc và xoay lưng về phía mặt trời lặn để hạn chế việc nứt thân.

Chồi chọn để ghép không quá già hoặc quá non vì già thì ít nhựa, khó bám dính còn non thì dễ bị khô héo trong tuần đầu tiên. Chỉ nên để lại từ 2~3 cặp lá non, vát bớt diện tích lá sau đó gọt hình cây nêm dẹt và nhét vào khe hở đã chẻ sẵn, quấn nilon mỏng để cố định vị trí và bảo vệ vết thương.

Cuối cùng che chắn cẩn thận trong ít nhất 30 ngày đầu để liền sẹo và tránh nước hay ánh năng làm hỏng chồi ghép.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Chi phí đầu tư theo phương pháp ghép cải tạo thấp hơn rất nhiều so với đầu tư cho cây cà phê truyền thống; chủ yếu sử dụng phân đạm; rút ngắn được thời gian chăm sóc; cây sớm cho thu hoạch hơn so với trồng cây mới… đó là những lợi thế của mô hình ghép chồi tái canh so với việc nhổ bỏ vườn cà phê cũ để trồng mới hoàn toàn. Với kiểu tái canh này, không nên cho cây ra trái hay thu hoạch ở năm đầu tiên vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng của cà phê.

Nếu sử dụng bài viết phải ghi rõ nguồn: highlandcoffee.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>