purecafe.com.vn

Cách chọn giống cà phê tốt nhất

Cách chọn giống cà phê  đóng vai trò then chốt đảm bảo cây Cà phê sinh trưởng tốt, năng suất cao, kháng bệnh mạnh mẽ. Vậy Cách chọn giống cà phê  Robusta như thế nào là tốt nhất?

purecafe.com.vn
purecafe.com.vn

Chúng tôi xin được giới thiệu một cách tổng quát các hình thức chọn giống Cà phê như sau. Đầu tiên phải kể đến phương pháp chọn giống đơn giản đã có từ lâu đời nhất là bà con thường chọn bằng mắt khi thấy cây Cà phê nào trong vườn (Rẫy) trái to, đều, cành khỏe thì để dành lại cho chín mọng sau đó hái về ươm, đóng bầu và chăm sóc. Cách này tồn tại nhiều hạn chế là không nắm rõ phả hệ của Cây cà phê giống, trong quá trình thụ phấn thì đã bị lai tạp từ những cây kế bên nên chưa chắc cây con đã cho ra hình hài đặc tính giống cây ban đầu.

Phương pháp thứ 2 có thể kể đến là Cà phê được chọn trong các viện nghiên cứu Cà phê. Ở đó, phả hệ của Cây giống ở thế hệ lai tạo F1 và được trồng trên diện tích lớn (vài trăm, đến cả ngàn héc ta) nên tỉ lệ thụ phấn gần như thuần chủng 100%, đảm bảo chất lượng cây giống sau này.

purecafe.com.vn
purecafe.com.vn

Phương pháp 3 là ghép cây Cà phê. Ví dụ, bạn có một cây Cà phê rất sum suê cành lá, kháng bệnh tốt nhưng lại thưa trái. Chứng tỏ cây này có bộ rễ tốt. Người ta sẽ cắt ngang cây để kích thích lên chồi non, sau đó tìm một chồi Cà phê có kích thước tương đương và cho nhiều trái, năng suất cao và tiến hành ghép. Việc ghép chồi có mặt hạn chế là tỉ lệ sống tương đối thấp (chỉ khoảng 60%) nhưng chọn giống được như ý muốn và nhanh cho thu hoạch vì cây Cà phê đã có gốc với bộ rễ đã phát triễn hoàn chỉnh.

Nguồn Internet
Cà phê ghép

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>