Tỉ lệ vàng pha cà phê

Văn hóa uống cà phê theo vùng miền

Ly cà phê phin đã trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta, hình ảnh đó được hình thành từ xa xưa khi người Pháp sang đô hộ và mang theo văn hóa uống cà phê vào Việt Nam. Lâu dần đã thay đổi để cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.

[divider]

Xem thêm: Cách phân biệt cà phê thật, chuyên cung cấp cà phê hạt, chuyên cung cấp cà phê sống, bán máy rang cà phê

Ví dụ như cà phê miền bắc phải sánh và ấm nóng để uống trong mùa đông giá rét, kèm theo đó là bình trà bắc nhâm nhi tráng miệng.

Ai đã từng sống ở các tình bắc bộ thì không lạ lẫm gì hình ảnh xôm tụ trên bàn cà phê, điếu thuốc lào, bình trà đặc, tám đủ thứ chuyện trong lúc họp mặt, nhàn nông.

cà phê trà nóng
cà phê trà nóng

Còn miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn khi bạn gọi bất kỳ loại cà phê nào đều có kèm theo ly trà đá đi kèm nên  uống cà phê đá, cà phê sữa đá đã ăn sâu vào thói quen và trở thành nét đặc trưng của Miền Nam.

cà phê đá Sài Gòn
cà phê sữa đá Sài Gòn

Để nói cà phê ngon hay không ngon thực sự là một định nghĩa không rõ ràng. Cà phê đắng nhưng vẫn được cho là ngon vì đó là tiêu chuẩn chung, hình thành từ thói quen người sử dụng đưa ra. Vậy đặt vấn đề ngược lại, bản chất của cà phê thật không thể sánh, dẻo, béo ngậy được nhưng vì lâu ngày uống cà phê pha tạp chất hoặc tạp chất trộn hóa chất nên người tiêu dùng trở nên quen thuộc với mùi cà phê giả, họ định nghĩa đó là ngon. Khác cái mùi giả tạo đó thì gọi là không ngon, cà phê giảo.

Thực ra việc pha cà phê có một tiêu chuẩn vàng và được áp dụng rộng rãi trên thế giới :17.42 nước/1 cà phê

Tỉ lệ vàng pha cà phê
Tỉ lệ vàng pha cà phê

Nếu pha theo tỉ lệ này thì sẽ cho ra một loại đồ uống thơm dịu dàng, đắng nhẹ ở đầu lưỡi và ngọt ngào ở cuống lưỡi tuy nhiên không phải loại cà phê nào cũng làm được mà phải được chọn lựa kỹ càng từ khâu thu hoạch, sơ chế, tinh chế, rang, dụng cụ pha chế, người pha chế phải hoàn hảo. Tại vì khi có một trong những nhân tố vừa liệt kê không đảm bảo thì mùi vị cà phê sẽ thể hiện ngay khi uống. Cho nên cà phê giả, cà phê tạp đương nhiên là không làm được rồi.

[facebook][tweet][Google][pinterest][follow id="Username" ]

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/may-rang/" number="3" ]

Posted by bmt