Category Archives: Tin tức

Trang tin cung cấp những tin tức về cà phê trên thị trường Việt Nam

Cà phê ghép

Kỹ thuật ghép cà phê mới

Ở bài viết này chúng tôi xin được hướng dẫn bà con kỹ thuật ghép cà phê bậc cao mới được áp dụng gần đây với tỉ lệ chồi ghép sống sót sau khi ghép ổn định và thích ứng với cây mẹ nhanh chóng.

[divider]

Xem thêm: Cách làm lò sấy  cà phê đơn giản, cách chọn máy rang cà phê xịn với giá mềm

Kỹ thuật ghép cà phê đã được biết đến với nhiều ưu điểm vượt trội như: Cho năng suất trái cao, sâu bệnh ít, tỉ lệ trái chín đều vì giống cà phê được tuyển chọn bằng chồi ghép nên ta có thể lựa chọn đúng ý loại cà phê mình mong muốn.

Vị trí ghép chồi
Vị trí ghép chồi

Ví dụ như cây cà phê A xanh tốt, quanh năm sum suê nhưng hạt lác đác. Cho thấy cây cà phê A có bộ rễ khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Cây cà phê B thì cho trái nhiều, trái to nhưng bị còi cọc, xoắn lá quanh năm. Giải pháp là lấy chồi cây B, ghép vào ngọn hoặc chồi của cây A. Ta sẽ kết hợp được điểm mạnh của 2 cây lại làm 1.

 

Cà phê ghép
Cà phê ghép
Cà phê ghép
Cà phê ghép

Tuy nhiên, việc ghép chồi truyền thống thường có tỉ lệ đào thải cao tức là chồi sẽ bị chết sau một thời gian ghép, có thể vài ngày hoặc vài tuần hoặc sau một năm. Tại sao vậy?

Việc ghép cà phê đòi hỏi tính tỉ mỉ, cận thận từ khâu chọn chồi ghép, vị trí chồi của cây ghép cho đến chăm sóc cho chồi thích nghi với cây mẹ. Chúng ta có thể gom về các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị chồi ghép.

- Độ non của chồi ghép và chồi của cây mẹ phải tương đối bằng nhau, tốt nhất là chọn chồi có 2~3 cặp lá sẽ phù hợp.

Chọn chồi ghép
Chọn chồi ghép

Bước 2: Chuẩn bị túi ni lon đã rọc sẵn để băng bó vị trí ghép, dụng cụ che chắn nắng, mưa cho chồi ghép.

- Chồi non mới ghép sẽ bị thối nếu dính nước, nên lưu ý bao bọc bằng túi nilon để tránh sương hay nước mưa dính vào trước khi liền sẹo. Bên cạnh đó, cần có phương pháp che nắng phù hợp để bảo vệ chồi non tránh bị ánh sáng chiếu trực tiếp.

 

Cố định và băng bó vị trí nối
Cố định và băng bó vị trí nối
băng bó vết ghép
băng bó vết ghép
Che nước mưa hoặc nước sương
Che nước mưa hoặc nước sương

 

 

Vị trí ghép đã liền sẹo sau 1 năm
Vị trí ghép đã liền sẹo sau 1 năm
Cà phê ghép cho trái năng suất cao
Cà phê ghép cho trái năng suất cao

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm thông tin về kỹ thuật ghép cà phê xin bà con vui lòng comment vào bài viết hoặc gởi  email theo địa chỉ:

Purecafe.com.vn@gmail.com

support@mayrangviet.com

Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể cho bà con, kính chúc bà con một mùa bội thu và thành công với kỹ thuật ghép cà phê mới.

Posted by Leo

[facebook][Google]

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/may-rang/" number="4" ]

Trộn hoá chất tạo mùi cà phê

Cà phê Vừa uống vừa lo

Việt Nam là cường quốc về sản lượng cà phê nhưng người tiêu dùng luôn lo lắng phập phồng khi sử dụng. Đó là điều nghịch lý. Trong ly cà phê có gì?. Cà phê làm từ đậu nành, bắp, tẩm ướp hương vị không rõ nguồn gốc.

[divider]

 

Có thể bạn muốn xem: 10 điều người thành công thường làm mỗi ngày, Ca dao tục ngữ về ăn uống tốt cho sức khỏe

Nhiều người lo ngại cho sức khỏe người tiêu dùng do cà phê rang không đúng nhiệt độ sinh ra nhiều độc chất. Vì lợi nhuận, các chủ cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan để pha trộn cà phê.

Cong nghe che bien che
Công nghệ chế biến chè phân lân

Hàng năm, nước  ta xuất khẩu tới 1,7 triệu tấn cà phê thu về cho đất nước 3 tỉ đô la/năm nhưng tại sao người tiêu dùng thì chưa uống được một ly cà phê chất lượng đúng nghĩa. Những người tiêu dùng thông minh luôn tìm đến những nơi bán hàng uy tín để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, còn lại đa số người dân tìm đến những nơi bán hàng nhỏ lẽ, không rõ nguồn gốc dù rất lo sợ cho sức khỏe của mình.

Hoá chất tạo mùi tất cả các loại cà phê bán công khai
Hoá chất tạo mùi tất cả các loại cà phê bán công khai

Gần đây, công an đã triệt phá nhiều vụ sản xuất cà phê bẩn trên cả nước, sản xuất cà phê bột chỉ có khoảng 10% thành phần là cà phê, còn lại là đậu nành, bắp và hóa chất. Làm cà phê bẩn cũng phải có ‘thương hiệu’, như độ sệt, độ bọt, độ đắng phải luôn ở một mức độ nhất định bằng hóa chất mua sẵn, để tăng độ sệt thì cho vào đó một ít keo chống thấm trong xây dựng. Dù hóa chất cho vào cà phê bẩn với tỉ lệ rất nhỏ nhưng nếu cứ vào cơ thể lâu ngày thì sẽ tổn hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư” .

Cơ sở chế biến cà phê giả
Cơ sở chế biến cà phê giả

 

Tuy nhiên đó là phần nhỏ của tảng băng chìm mà chúng ta nhìn thấy được.

 

Bạn hãy tìm đến những cơ sở sản xuất ủy tín để làm thỏa mãn sở thích uống cà phê  cũng như bảo vệ sưc khỏe của mình.

 

 

FB_IMG_1454897352349

10 điều mà những người thành công vẫn làm mỗi ngày

10 điều mà những người thành công vẫn làm mỗi ngày

Bill Gates, Barack Obama hay Walt Disney đều có thói quen chung là dậy sớm.

Có thể bạn muốn xem: Lợi ích của uống cà phê sạch, phân biệt cà phê Arabica và Robusta

1. Thức dậy sớm

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay

CEO của những thương hiệu lừng lẫy như Apple, Starbucks và Disney từng chia sẻ rằng họ thường xuyên thức dậy sớm vào buổi sáng. Khi dậy sớm, trạng thái thư giãn và thoải mái được duy trì cả ngày. Bộ não của chúng ta cũng thường minh mẫn hơn vào buổi sáng.

2. Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay-1

Những người thành công luôn biết chọn đầu việc quan trọng nhất trong danh sách cần phải làm để giải quyết đầu tiên – ngay cả trước khi kiểm tra e-mail, khay tài liệu hay tin nhắn điện thoại. Sau khi hoàn thành công việc này, họ mới bắt tay vào xử lý phần còn lại.

3. Tập thể dục

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay-2

Từ diễn viên cho đến những doanh nhân thành đạt, phần lớn trong số họ đều có một điểm chung là tập thể dục thường xuyên. Cho dù đó là hình thức nào, chạy bộ, yoga hay nhảy zumba thì đều giúp bạn tràn đầy sinh lực và tăng khả năng tập trung.

4. Đặt ra mục tiêu cụ thể 

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay-3

“Tôi muốn thân hình thon gọn” hoặc “Tôi muốn được thăng chức”… chỉ đặt mục tiêu chung chung như thế là không đủ. Những người thành công luôn chia nhỏ các mục tiêu và từng bước đạt được từ dễ đến khó. Điều quan trọng là tìm ra bước đi đầu tiên và thực hiện.

5. Đọc sách

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay-4

Bill Gates và Emma Watson là một trong những con mọt sách thành công. Sách, báo, thơ… tất cả giúp bạn mở rộng kiến thức. “Một tâm hồn cần sách giống như thanh kiếm cần hòn đá mài”.

6. Duy trì sự cân bằng

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay-5

Ngay cả những người giữ vị trí cao nhất của một cường quốc lớn mạnh cũng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thư giãn và dành thời gian cho gia đình riêng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục năng lượng trước khi tiếp tục lao vào công việc.

7. Luôn có sự chuẩn bị

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay-6

Từ việc chọn bộ trang phục nào cho đến ăn gì trong bữa sáng đều được những người thành công chuẩn bị từ đêm hôm trước. Bởi họ luôn muốn chắc chắn rằng dù có tình huống bất ngờ xảy ra thì họ vẫn không bị muộn giờ.

8. Nhờ giúp đỡ khi cần

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay-7

Không ai đạt được thành công mà chỉ có một mình. Người thành đạt luôn biết kết hợp trí tuệ của mình với kiến thức của mọi người xung quanh. Người khác có thể giúp đỡ bạn theo cách mà bạn không bao giờ ngờ tới và cuộc hành trình đến đỉnh sẽ bớt cô đơn.

9. Kiên trì

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay-8

J.K. Rowling đã bị 13 nhà xuất bản từ chối, Michael Jordan cũng từng bị đội bóng rổ của trường trung học lắc đầu. Walt Disney đã bị một tờ báo sa thải vì “thiếu trí tưởng tượng”. Tuy nhiên, họ vẫn kiên trì với ước mơ của mình, đánh cược cùng số phận… và cuối cùng họ đều là những người được ngưỡng mộ.

10. Hành động

10-dieu-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-van-lam-moi-ngay-9

Từ CEO cho đến các tác giả có sách bán chạy nhất, họ đều là những người hành động theo giấc mơ của mình. Nếu bạn có một ý tưởng mà bạn cho rằng sẽ dẫn bạn đến thành công, hãy bắt đầu từ những bước nhỏ để biến điều đó thành sự thật.

Nguồn: ngoisao.net

Posted by Leo

Arabica Vietnam

Các loại ung thư mà cà phê có thể ngăn ngừa

Ngoài những công dụng như giúp cơ thể tỉnh táo, tinh thần sảng khoái thì Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người và phần đông vẫn cho rằng cà phê gây hại cho sức khỏe do chứa chất kích thích thần kinh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu do các chuyên gia thực hiện thì những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp một cách điều độ có thể ngăn ngừa 7 loại ung thư nguy hiểm.


Có thể bạn muốn xem: Cung cấp cà phê hạt, máy rang cà phê

1. Ung thư vú

Theo các chuyên gia, cà phê giúp làm giảm thụ thể estrogen , là thành phần hormone sinh sản, đồng thời cũng là nguyên nhân chính gây nên ung thư vú. Khi lượng hormone estrogen giảm thì nguy cơ ung thư vú cũng theo đó giảm theo.

2. Ung thư da

Các số liệu thống kê cho thấy phụ nữ nếu uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm tối thiểu 20% nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan tới tế bào da , một dạng phát triển thành ung thư da.Ung thư da là một hội chứng phổ biến gây ra căn bệnh ung thư và việc uống cà phê thường xuyên được coi là một trong các biên pháp giúp ngăn ngừa ung da hiệu quả.

Gan
Gan

3. Ung thư gan

Hợp chất đặc biệt trong cà phê là axit cloromexitin cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư gan cho những người thường xuyên uống cà phê.Với việc uống 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ ung thư gan và những tác dụng có lợi lên bệnh xơ gan và men gan.

4. Ung thư tuyến tiền liệt

Cà phê là thức uống chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hoá, chất giảm viêm, chất điều tiết insulin – những chất ảnh hưởng đến ung thư tuyến tiền liệt. Thêm vào đó, cà phê còn có thể làm tăng cường một loại protein trong cơ thể được gọi là adiponectin – đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

5. Ung thư nội mạc tử cung

Cà phê đang được xem là một chất có tác dụng chống lại các loại bệnh ung thư có liên quan tới béo phì, estrogen và insulin, ung thư nội mạc tử cung là một trong số đó. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống hơn 4 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Đối với cà phê đã được lọc chất caffeine, uống hơn 2 tách cà phê loại này mỗi ngày cũng có tác dụng giảm 22% rủi ro mắc bệnh.

6. Ung thư đại trực tràng

Cà phê có thể giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ các chất trong ruột, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Theo các con số thống kê, những người không uống cà phê có tỷ lệ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 22% so với những người uống 1 – 2 tách và 44% so với những người uống trên 2 tách cà phê mỗi ngày. Cà phê có thể đẩy nhanh việc hấp thụ các chất trong ruột, đồng nghĩa với việc các mô có ít thời gian để tiếp xúc với những tác nhân gây ung thư tiềm năng, làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng.

 

Robusta
Robusta

7. Ung thư khoang miệng

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung Thư Mỹ, những người uống một ly cà phê mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ở miệng và ung thư vòm họng thấp hơn 28% so với những người không uống cà phê. Tỷ lệ này lên đến 35% ở những người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng chính hàng trăm chất chống oxy hóa có tự nhiên trong cà phê đã phát huy tác dụng trong việc chống lại sự hình thành khối u ác tính trong miệng và họng.

Cà phê chồn
Cà phê chồn

Xem thêm: thói quen giúp làm việc hiệu quả hơn, Thần kỳ DUbai

Posted by Leo

 

Cà phê Robusta pha máy

Những lợi ích của cà phê sạch

Uống cà phê  trước kia được cho là gây ra một số tác hại. Nhưng sự thật là điều này không hoàn toàn đúng.

Theo một nghiên cứu mới đây nhất, các nhà khoa học đã bác bỏ hoàn toàn quan niệm này – tức là uống cà phê  thường xuyên không hề làm tăng nhịp tim hoặc rối loạn tim mạch.

[divider]

Có thể bạn muốn đọc: Cung cấp cà phê sạch, cung cấp máy rang cà phê

 

Cũng đã từng có một nghiên cứu cho rằng uống cà phê sạch sẽ giúp chúng ta giảm được nguy cơ ung thư ruột và đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Tuy vậy, đây là phương pháp còn gây e ngại cho nhiều người, việc uống quá nhiều cà phê  từ lâu đã được coi là không tốt cho sức khỏe, như làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, dễ gây đột quỵ.

Đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về mối liên hệ giữa thực phẩm và nhịp tim, do các nhà nghiên cứu thuộc ĐH California – San Francisco (Mỹ) thực hiện. Theo tiến sĩ Gregory Marcus – chủ nhiệm nghiên cứu: “Cần phải xem xét lại những lời khuyên về tiêu thụ các sản phẩm chứa caffeine sẽ gây rối loạn tim mạch, vì chúng thậm chí còn có lợi cho cho tim của chúng ta

Thành phẩm
Thành phẩm

”.

Cụ thể hơn, nghiên cứu được thực hiện trên 1388 người với độ tuổi trung bình là 72. Trong đó 60% uống hoặc tiêu thụ sản phẩm có chứa cafeine mỗi ngày.

Kết quả sau khi đo đạc PAC (co thắt tâm nhĩ sớm) và PVC (co thắt tâm thất sớm) cho thấy không có bất kỳ liên hệ nào khiến tim của các ứng viên đập nhanh hơn. Đây là những kết quả đo vốn thường liên quan tới trụy tim, đột quỵ và thậm chí là tử vong.

Gan
Gan

Trong các nghiên cứu trước kia, caffeine được cho là có liên quan đến việc làm gia tăng 2 chỉ số này. Tuy nhiên, nay tất cả đã hoàn toàn bị bác bỏ.

Việc uống cà phê từng bị gán là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, trong đó có nguy cơ bị tiểu đường loại 2 và một trầm cảm, thậm chí tác động đến cấu tạo động mạch vành, dễ gây tử vong. Nhưng qua các nghiên cứu gần đây nhất đã được giải oan”.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

 

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/may-rang/" number="3" ]

Posted by Xuanduc

Thu hoạc cà phê Robusta

Giá cà phê hạt 2017 nhiều biến động mạnh

Thị trường cà phê hạt gần đây có nhiều biến động mạnh, diễn biến giá phức tạp khó đoán vì nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn do thời tiết năm nay khác hẳn những năm vừa qua, đặc biệt là vào chính vụ thu hoạch vẫn còn mưa nhiều.

[divider]

Có thể bạn muốn đọc: Cung cấp máy rang cà phê công nghiệp, cung cấp cà phê sạch

Ngân hàng Commerzbank (Đức) cho rằng thị trường càphê thế giới niên vụ 2016/17 sẽ thiếu cung trong niên vụ thứ ba liên tiếp, chủ yếu do sản lượng cà phê robusta tại các quốc gia trồng cà phê chủ chốt đứng ở mức thấp.

Tại Brazil, thời tiết khô hạn ở tỉnh Espirito Santo, vùng trồng càphê chủ chốt của nước này, đã khiến cho triển vọng sản lượng càphê hạt robusta năm 2017 thêm phần ảm đạm.

Nếu sản lượng càphê hạt của Brazil sụt giảm mạnh, nguy cơ thị trường cà phê robusta toàn cầu tiếp tục rơi vào trạng thái thiếu cung là điều khó tránh.

Thu hoạch cà phê Robusta
Thu hoạc cà phê Robusta

Các chuyên gia của ngân hàng Rabobank (Hà Lan) nhận định rằng sau ba niên vụ thiếu cung, 2017/18 sẽ là niên vụ thiếu cung thứ tư liên tiếp, với mức thiếu hụt ước tính khoảng hai triệu bao (1 bao = 60kg).

Theo các chuyên gia của Commerzbank, trong bối cảnh trên, giá càphê sẽ vẫn ở mức cao. Tính chung cả năm 2016-2017, giá càphê arabica tăng 8,2%, trong khi càphê robusta tăng tới 45%.

Phân tích của hãng phân tích và dự báo thông tin kinh tế Focus Economics cho thấy điều kiện thời tiết không thuận lợi ở Brazil và Việt Nam sẽ làm sản lượng cà phê giảm sút.

Nguồn cung bị thu hẹp cùng với tiêu thụ càphê toàn cầu gia tăng, nhất là ở Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ, sẽ đẩy giá càphê tiếp tục đi lên.

Sologan

Trong năm vừa qua, càphê hạt (cả càphê robusta và arabica) là một trong những hàng hóa nguyên liệu tăng giá mạnh nhất trong các chỉ số hàng hóa của Bloomberg.

Về cơ bản, triển vọng thị trường càphê thế giới không thay đổi kể từ tháng 11/2015. Nhu cầu càphê khá lớn đã hỗ trợ thị trường trong suốt năm 2016 và sẽ tiếp tục có vai trò quan trọng trong năm 2017.

 

Giá cà phê năm 2017
Giá cà phê năm 2017

 

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/may-rang/" number="3" ]

 

Posted by Leo

Thu hoạch cà phê

Giá cà phê hạt niên vụ 2016-2017 sẽ như thế nào?

Hiện giá cà phê hạt tại các tỉnh Tây Nguyên đã vọt lên mức 44.000-45.000 đồng/kg tại thời điểm hiện vụ thu năm 2016 – 2017. Đây là tín  hiệu đáng mừng cho người Nông Dân vốn dĩ trông chờ thu nhập cả năm gói gọn trong 1 tháng thu hoạch nông sản.

Và khi giá lên, lượng cà phê bán ra của Việt Nam cũng tăng dần theo và đến nay. Cũng cho biết thêm, năm nay do lo ngại sẽ lặp lại “kịch bản cũ” của năm trước nên giá cà phê có dấu hiệu tăng là doanh nghiệp chốt giá để bán thay vì tiếp tục giữ lại để chờ giá lên.


Xem thêm: cung cấp cà phê hạt, cung cấp máy rang cà phê

Điều này được thể hiện khá rõ trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cụ thể, tháng 4-2016, giá xuất khẩu bình quân là 1.698 đô la Mỹ/tấn, tăng gần 18% so với thời điểm cùng kỳ, sau đó, tăng lêm mức 1.713 đô la Mỹ/tấn trong tháng 5, và đến tháng 7 là 1.754 đô la Mỹ/tấn.

Thu hoạch cà phê
Thu hoạch cà phê

Phụ thuộc giá cà phê  thế giới
Giá thế giới tăng kéo theo giá trong nước cũng tăng tương ứng, vào tháng 4, giá cà phê nội địa dao động ở mức 33.000 -35.000 đồng/kg, sau đó liên tiếp tăng lên và hiện ở mức 40.000 – 41.000 đồng/kg. Như vậy, sau 4 tháng, giá cà phê nội địa đã tăng thêm 7.000 đồng/kg, tương đương 21%.

Tổng hợp lại, lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng trong những tháng qua, theo Bộ NN&PTNT, khối lượng xuất khẩu cà phê 8 tháng đầu năm 2016 đạt 1,27 triệu tấn, giá trị thu về là 2,25 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 40% về khối lượng nhưng chỉ tăng gần 21% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Vùng nguyên liệu Robusta
Vùng nguyên liệu Robusta

Ở Việt Nam, niên vụ cà phê thường bắt đầu từ tháng 10 năm trước và kết thúc thu hoạch vào cuối năm. Theo một số nông dân trồng cà phê ở Lâm Đồng, tại tỉnh này, niên vụ cà phê 2016-2017 có thể bắt đầu muộn hơn vài tuần so với thông lệ hằng năm do thời gian qua, Tây Nguyên bị hạn hán đã ảnh hưởng đến sinh trưởng và tạo hạt của cây cà phê.

Đối với đa phần nông dân, trước mỗi vụ cà phê, câu hỏi thường được quan tâm nhiều nhất là giá cá phê như thế nào trong thời gian tới và liệu giá cà phê vào đầu vụ 2016/2017 có ổn định như thời điểm hiện nay hay dao động lên xuống.

Robusta
Robusta

Điều gì đang ảnh hưởng đến giá cà phê?
Có thể do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên sản lượng cà phê trong niên vụ tới có thể giảm. Niên vụ cà phê 2016/2017, sản lượng cà phê của Việt Nam giảm khoảng 20-25%so với niên vụ trước.

Những năm qua, có một điều dễ nhận thấy là khi các quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới như Brazil, Việt Nam phát đi thông tin mất mùa cà phê do hạn hán, biến đổi khí hậu, thì giá cà phê thường tăng.

Biểu đồ xk cà phê
Biểu đồ xk cà phê

Tuy nhiên, không phải quy luật này đều đúng vì cà phê còn bị chi phối bởi các nhà đầu cơ. Khoảng 98% lượng cà phê giao dịch trên thế giới là hàng giấy, chỉ có 2% là hàng thật, và giá cà phê tăng hay giảm không chỉ do bên sản xuất như Brazil hay Việt Nam quyết định.

Posted by Xuan Duc

con-kien

Đặc sản trứng kiến vàng

Hôm nay tình cờ đọc được bài báo trên mạng thấy giới thiệu món trứng kiến, thấy hình ảnh chợt nhớ đến loài kiến rất đỗi quen thuộc trên cây cà phê mà tụi mình thường gọi là “Kiến vàng”. Kiến vàng sống làm tổ trên cây cà phê, đẻ trứng, ấp nở thành ấu trùng cho đến khi kiến con trưởng thành thì bỏ tổ đi khi hết mùa sinh sản.

Xem thêm: Điệp khúc được mùa rớt giá cà phê, Đặc sản mật ong hoa cà phê

[divider]

Hồi đó có quen với mấy a chàng dân tộc Ê Đê, thấy họ thọc tay vào tổ kiến, bốc ra nắm trứng trắng muốt bỏ vào miệng nhai rất sảng khoái. Thực ra không phải ai cũng đủ can đảm làm như vậy vì: Kiến mẹ còn trong tổ rất hung dữ, khi bị kẻ lạ ăn cắp trứng con thì ngay lập tức cắn trả và cảm giác bầy kiến nhung nhúc bám lấy cánh tay đang ra sức chống trả thì không dễ chịu chút nào.

Tình cơ đọc được hướng dẫn làm món ngon từ trứng kiến làm mình hết sức ngạc nhiên vì sự phong phú của ẩm thực của trứng kiến. Bài viết mang tính chất chia sẻ thông tin.

Kiến vàng làm tổ trên cây cà phê
Kiến vàng làm tổ trên cây cà phê

con-kien

Mình là một trong số những anh chàng nhát gan nên chưa từng thử ăn bao giờ, chỉ biết đến trứng kiến vàng là một đặc sản của Tây Nguyên hết sức bổ dưỡng.

Chả trứng kiến
Chả trứng kiến

 

Bộ chỉnh máy rang

Các lỗi thường gặp đối với máy rang cà phê

Máy rang cà phê cũng giống như nhiều loại máy móc khác, cần được bảo dưỡng và sử dụng đúng cách thì mới đảm bảo hoạt động trơn tru theo thời gian. Thực tế thì máy rang cà phê ít chi tiết hơn, hoạt động khá đơn giản nên công tác bảo trì cũng tương đối đơn giản tuy nhiên trong suốt quá trình hoạt động cũng không tránh khỏi phát sinh các lỗi nhỏ cần khắc phục.

[divider]

Xem thêm: Cung cấp máy rang cà phê công nghệ Đức, cung cấp cà phê sống

Quạt hút: là bộ phận dễ gặp trục trặc khi nhấn nút mà không quay, lý do đơn giản có thể do bạc đạn bị khô hoặc kẹt lụa. Vì trong quá trình rang, quạt hút  phải bật liên tục để hút tạp chất trong bồn nên tiếp xúc với nhiệt độ cao, bụi bặm nhiều.

Bạn chỉ cần tháo cover ra, làm vệ sinh sạch cách quạt sau đó nhấn nút lại xem có hoạt động hay không? nếu vẫn chưa thì xịt tí RP7 vô ổ bi (tạm thời) đồng thời lấy vật mềm gõ nhẹ nhàng vào đó. Thử lại nếu vẫn chưa hoạt động thì kiểm tra tụ kích điện có bị xì, bị phù hay không? nếu có thì tiến hành thay thế, lưu ý là thay đúng trị số ghi bên ngoài tụ nhé các bạn.

Tụ đề capa
Tụ đề capa

Quạt bồn làm nguội cũng tương tự như quạt hút nhưng tùy vào nhà thiết kế, nếu quạt được lắp theo phương thẳng đứng thì cánh quạt có xu hương dễ bị kẹt hơn vì lúc hoạt động nhiệt độ cao mỡ bò đọng lại dưới sau khi nguội khô cứng sẽ tạo ra lực ma sát hãm không cho quạt quay, bạn chỉ cần mở nắp bảo vệ (cánh tản nhiệt) quay nhẹ rồi khởi động lại nhé.

Khe hở: Nhiều khách hàng gọi hỏi chúng tôi tại sao cà phê rớt nhiều quá, hay tại sao cứng không quay được? xin được giải thích và hướng dẫn như thế này.

Máy rang đã được trang bị một bộ chỉnh khe hở giữa lồng rang và mặt trước để đảm bảo lồng có thể quay được và cà phê không bị đổ ra ngoài và đã được tinh chỉnh khi bàn giao máy + Hướng dẫn vận hành nhưng trong quá trình rang thì do giãn nở vì nhiệt hoặc mòn chi tiết cơ khí thì buộc phải chỉnh lại.

Khi chỉnh lưu ý:

+ Nếu xiết khe hở thì chỉ xiết 1~2 vòng/lần, chờ quay hết tua rồi chỉnh tiếp. Không nêu quay liên tục.

+ Khi thấy khe hở hợp lý thì khóa bộ chỉnh lại để không bị thay đổi vị trí do rung động.

Bộ chỉnh máy rang
Bộ chỉnh máy rang

Máy Rang Việt

Nếu cần tư vấn hỗ trợ quý khách vui lòng gọi hoặc gởi email theo địa chỉ bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất.

support@mayrangviet.com

Posted by Xuan Duc

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/may-rang/" number="3" ]

[facebook][Google][pinterest]

 

Máy pha cà phê tự động

Các loại máy pha cà phê phổ biến

Hiện nay trên thị trường máy pha cà phê có rất nhiều  hãng tham gia cung cấp với nhiều phân khúc khác nhau và chia làm 3 loại chính sau:

Máy pha café bán tự động (semi-automatic coffee machine)
Máy pha café tự động hoàn toàn (fully-automatic coffee machine)
Máy pha café pod (pod/ pad/ capsule coffee machine)

Và đương nhiên giá cả cũng chênh lệch rất rõ rệt từ vài trăm ngàn đồng/máy cho đến vài trăm triệu/máy. Do đó, để chọn mua chiếc máy nào là điều không hề dễ, nó tuỳ thuộc không chỉ vào khả năng tài chính mà còn phụ thuộc sở thích và độ đam mê với cà phê của bạn.

[divider]

Xem thêm: cung cấp máy rang cà phê, cung cấp cà phê hạt

Các mẫu máy này đều có đặc điểm chung là chỉ có một bình lọc cà phê phía trên và một bình chứa cà phê thành phẩm ở bên dưới. Khi sử dụng, bạn cho bột cà phê vào bình lọc, thêm lượng nước đủ với số lượng tách cà phê mong muốn rồi bấm nút, máy sẽ đun nóng nước để chiết xuất cà phê, dung dịch cà phê sẽ chảy xuống bình chứa bên dưới, bạn có thể cho sữa vào bình này từ trước để có ngay một ly cà phê sữa nóng.

Mỗi một loại máy mang đến một trải nghiệm về café khác nhau và đòi hỏi các kỹ năng pha chế khác nhau. Các máy pha café tự động và máy pha café pod yêu cầu thấp hơn về “kiến thức pha chế café”, trong khi các máy pha café bán tự động lại đòi hỏi những kiến ​​thức tối thiểu về việc chiết xuất café espresso và tạo bọt sữa.

Máy pha café bán tự động

Một máy pha café bán tự động đòi hỏi bạn cần phải có nhân viên pha chế (barista) biết cách thao tác máy. Loại máy này cho phép bạn điều khiển máy bơm, tức là bạn có thể tắt dòng chảy của nước trong quá trình chiết xuất espresso, vì đôi khi bạn có thể có một ly ấn tượng sớm hơn dự kiến ​​và bổ sung thêm nhiều nước hơn sẽ làm giảm hương vị.

Bằng cách ngắt dòng chảy bạn sẽ có ly café tuyệt hảo. Ngoài ra, cũng rất quan trọng, chiếc máy này cùng với một barista điêu luyện có thể tạo ra những ly café nghệ thuật bắt mắt đầy hấp dẫn. Giá máy pha café bán tự động phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: cấu trúc, công suất, thiết kế, thương hiệu, … Một chiếc máy có nồi hơi lớn hơn, công suất lớn hơn sẽ cho phép bạn có thể pha chế nhanh hơn, liên tục hơn mà không phải chờ máy đun nước nóng.  Thêm 1 lưu ý nữa, bạn có thể sẽ phải trang bị thêm 1 chiếc máy xay cafe đi kèm cùng dòng máy pha cafe bán tự động này, để có thể xay cafe khi cần thiết, giúp cafe luôn tươi mới, và đảm bảo độ mịn phù hợp nhất.

Máy pha cà pehe bán tự động
Máy pha cà pehe bán tự động

Máy pha café tự động hoàn toàn

Chỉ cần nhấn nút là chiếc máy có thể làm thay cho bạn công việc pha chế. Loại máy này sẽ tự xay hạt café, chiết xuất café, đánh sữa, trộn các nguyên liệu nếu cần thiết để tạo nên một loại đồ uống hoàn chỉnh. Tất cả bạn cần làm là đặt cốc vào máy – mặc dù một số loại máy cũng có chức năng đó.

Nếu bạn không có nhân viên pha chế chuyên nghiệp thì sự chiếc máy pha café tự động hoàn toàn không phải là sự lựa chọn tồi. Nó khó có thể tạo ra một tách café quá ấn tượng, nhưng bù lại những tách café của bạn sẽ đồng đều về chất lượng, và nó sẽ không tạo ra 1 sản phẩm tệ như 1 nhân viên pha chế không chuyên. Nói chung, loại máy này rất phù hợp với văn phòng, hoặc sử dụng tại khách sạn cho các buổi tiệc.

Máy pha cà phê tự động
Máy pha cà phê tự động

Máy pha cà phê pod

Máy pha cà phê pod đang dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Bạn chỉ cần cho một viên café vào máy (trong viên café bằng nhựa hoặc bằng giấy lọc đã có 1 lượng café xay sẵn vừa đủ cho 1 ly espresso – thường là 7g. Về chất lượng, chắc hẳn dòng máy này khó có thể so sánh với dòng máy pha café bán tự động hoặc tự động hoàn toàn. Nhưng với thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, giá thành thấp, đây là 1 giải pháp hoàn hảo cho các cá nhân với nhu cầu sử dụng ít. Ngoài ra, với chiếc máy này, bạn sẽ không lo café để lâu sẽ bị ẩm, mất mùi, bởi lẽ mỗi “viên” café được đóng gói riêng biệt, nên sẽ bảo quản café được tốt nhất, tránh lãng phí cho người sử dụng.

Pod coffee machine
Pod coffee machine
Espresso
Espresso

Posted by Xuan Duc

[facebook][tweet][Google][pinterest]

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/cung-cap-may-rang-ca-phe-cong-nghe-duc/" number="3" ]