Category Archives: Tin tức

Trang tin cung cấp những tin tức về cà phê trên thị trường Việt Nam

Tiêu khô

Giá tiêu tiếp tục rớt giá, cà phê vẫn giữ được giá cũ

Ngày 2/1: Giá tiêu rớt mốc 70.000 đồng/kg đã gây ra nỗi thất vọng và lo lắng cho Nhà Nông. Cà phê vẫn giữ được giá đã khởi sắc trước đó mặc dù các tỉnh Tây Nguyên đã bước vào mùa thu hoạch niên vụ 2018.

Xem thêm: Cung cấp cà phê sống, cung cấp máy rang cà phê, cung cấp cà phê hạt

Lượng hàng bán ra hạn chế, giúp giá cà phê hôm nay (2/1) tiếp tục giữ được mức tăng nhẹ 100 đồng /kg của cách đây mấy ngày. Giá cà phê nội địa vẫn giao dịch ở mức 35.300 – 36.300 đồng/kg. Trong khi đó, giá hồ tiêu giảm mạnh. Giá tiêu ở Đồng Nai và Gia Lai đã rớt xuống chỉ còn 69.000 đồng/kg.
Giá cà phê vẫn giữ được mức tăng nhẹ

 

Tiêu tươi
Tiêu tươi
Biểu đồ giá tiêu
Biểu đồ giá tiêu

Giá cà phê tại Tây Nguyên giao dịch mức thấp nhất là ở Lâm Hà (Lâm Đồng) với 35.300 đồng/kg. Giá cà phê giao dịch ở mức cao nhất là ở Buôn Hồ (Đắk Lắk) với mức giá 36.300 đồng/kg. Giá cà phê tại các tỉnh còn lại không thay đổi so với ngày hôm qua.

Giá cà phê hôm nay giao tại cảng TP HCM ở mức 38.000 đồng. Hiện giá cà phê hôm nay được giao dịch trong khoảng 35.300 – 36.300 đồng/kg.

Theo Tổng cục Thống kê, ước tính lượng xuất khẩu cà phê trong tháng 12 đạt khoảng 2,33 triệu bao. Mùa thu hoạch cà phê hiện nay tại Việt Nam đã gần như kết thúc nhưng không có mối lo ngại nào về nguồn cung cà phê robusta từ trung bình đến dài hạn. Trong khi đó, dự báo thời tiết khu vực Đông Nam Brazil tiếp tục có mưa, tạo thuận lợi cho mùa vụ mới, tiếp tục hỗ trợ cho dự báo một vụ mùa cà phê mới bội thu ở Brazil trong năm tới. Thông tin này tác động tiêu cực cho tâm lý đầu cơ trên thị trường. Thị trường cà phê Robusta ngoài chịu sức ép từ một mùa vụ bội thu ở Việt Nam, hiện còn có thêm sản lượng cà phê mới ở Brazil và Indonesia sẽ được đưa ra thị trường vào tháng 5/2018.

Thay vì giảm mạnh (134.000 tấn) như trong năm 2017, sản lượng cà phê Robusta Việt Nam năm 2018 sẽ tăng rất mạnh (180.000 tấn). Không những vậy, sản lượng cà phê robusta của ba quốc gia sản xuất loại cà phê này là Brazil, Indonesia và Ấn Độ cũng sẽ tăng khá mạnh (165.000 tấn)…

Thu hoạch cà phê
Thu hoạch cà phê

Tất cả những điều nói trên có nghĩa là tổng nguồn cung cà phê trên thị trường thế giới trong năm 2018 hầu như không thay đổi so với năm 2017 và cơ cấu của hai mặt hàng cà phê nguyên liệu này sẽ trở nên cân bằng gần như “thông lệ” của thị trường cà phê trong những năm gần đây (cà phê arabica chiếm 58,8% và cà phê robusta chiếm 41,2%).

Cà phê vụ 2018
Cà phê vụ 2018

Giá tiêu rớt mốc 70.000 đồng/kg.
Tại khu vực Tây Nguyên, giá tiêu giảm mạnh từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg. Đợt giảm này kéo giá tiêu xuống mức 69.000 đến 71.000 đồng/kg.Giá tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng giảm 1.000 đồng/kg, về mức 71.000 đồng/kg, đây cũng là mức giá tại Bình Phước. Giá tiêu tại Đồng Nai chỉ còn 69.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với phiên trước.

Trong khi đó, Campuchia đang chuẩn bị hàng loạt sáng kiến để hỗ trợ ngành hạt tiêu đang đối mặt với khó khăn xuất khẩu, bao gồm thành lập một liên đoàn ngành hạt tiêu và một kế hoạch chính thức về định hướng phát triển ngành hạt tiêu, theo Bộ Thương mại Campuchia cho biết.

Tiêu khô
Tiêu khô

Hơn 70% sản lượng hạt tiêu Kampot được xuất khẩu, chủ yếu sang EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hong Kong. Giá hạt tiêu Kampot trên thị trường quốc tế cao hơn nhiều so với giá hạt tiêu Campuchia thông thường, với hạt tiêu đen có giá 15 USD/kg, hạt tiêu đỏ có giá 25 USD/kg và hạt tiêu trắng có giá 28 USD/kg.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp, sản lượng hạt tiêu Campuchia năm 2017 dự báo đạt 20.000 tấn, tăng 70% so với mức sản lượng 11.800 tấn trong năm 2016. Diện tích trồng hạt tiêu tại Campuchia năm 2017 đạt khoảng 5.000ha. Hạt tiêu được trồng tại 19 tỉnh trên khắp cả nước, với Tbong Khmom tại miền đông là tỉnh có sản lượng hạt tiêu chiếm 75% tổng sản lượng hạt tiêu của Campuchia.

Posted by Xuan Duc

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/gia-san-pham-tham-khao/" number="3" ]

 

Bước 1

Cách pha cà phê phin ngon

Ly cà phê phin trở thành nét ẩm thực đặc trưng rất đỗi quen thuộc với người dân Việt từ khi nào thì cũng không ai biết được, tuy nhiên để pha được tách cà phê phin ngon thì cũng cần có một số kỹ thuật đơn giản mà không phải ai cũng biết phải không các bạn.

[divider]

Xem thêm:  Chuyên cung cấp cà phê bột, cà phê hạt, cà phê sống, máy rang cà phê

Trước khi pha cà phê bạn cần đảm bảo phin và ly tách được sạch sẽ và khô ráo, nên tráng qua nước sôi trước khi pha. Hãy sử dụng nước tinh khiết, nước càng tinh khiết ly cà phê của bạn càng ngon. Hãy đảm bảo ly và phin dùng để pha được sạch sẽ, tốt nhất nên tráng qua nước đun sôi. Dùng nước đun sôi ở nhiệt độ 95-100 độ C.
– Cách pha dùng cho phin nhỏ (25GR – Tổng thời gian pha khoảng 5 – 7 phút).
Tráng phin qua nước nóng
Bước 1: Dùng nước sôi tráng qua phin pha cafe để đảm bảo Phin được sạch, bên cạnh đó phin cafe ấm sẽ giúp cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.

 

Cà phê nguyên chất
Cà phê nguyên chất

Bước 2: Cho vào phin 3 muỗng bột cafe (khoảng 25gr) lắc đều

Bước 3: Đặt phin lên cốc tiến hành rót chậm và đều khắp bề mặt phin khoảng 30ml nước sôi (92-98OC) cho cà phê nở đều.

Bước 1
Bước 2+3

Bước 4: Sau 2-3 phút, khi cà phê đã hấp thụ hết nước và bột cà phê nở đều, lúc này bạn nén nắp gài (có thể nén nắp gài trước khi châm nước lần đầu tiên): Thời gian khoảng 3 phút để cà phê có thời gian nở ra, đẩy cafein và chất béo trong bột cà phê ra bên ngoài, cho lần nước tiếp theo.

Và tiến hành châm tiếp 50ml nước sôi đậy nắp và chờ đợi.

Buoc 4
Buoc 4: Sau khi châm nước đầu tiên cà phê sẽ nở ra

Khoảng 1 phút sau nước cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly, đợi đến khi cafe nhỏ gần hết bạn ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại.
Cà phê bắt đầu nhỏ từng giọt

Bước 5: Kết quả bạn thu được một lượng 40-45ml nước cốt cafe, có thể cho thêm đường hoặc sữa, đá (tùy theo sở thích của bạn) vào khuấy đều và cuối cùng bạn được thưởng thức một cốc cà phê ngon do chính tay mình vừa pha.

Thành quả đây ạ!
Thành quả đây ạ!
Tóm tắt các bước pha cà phê phin
Tóm tắt các bước pha cà phê phin

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/may-rang/" number="3" ]

Posted by Leo

thu hoach cà phê

Tây Nguyên rộn ràng vào vụ cà phê 2017

Đến thời điểm hiện tại thì một số huyện tại Tây Nguyên đã bước vào vụ thu hoạch cà phê 2017 như Eaka, Daknong, Di Linh…và một số nơi đã lác đác hái bói (hái lựa trái chín). như Krongnang, Buôn Hồ, EaHleo…

Giá thu mua thương lái chào nhà nông đưa ra dao động khoảng từ 38.000/Kg đến 42.000/Kg, nhìn chung có giảm so với niên vụ năm 2016.

[divider]

Xem thêm:  Cung cấp cà phê sống, cung cấp cà phê rang nguyên hạt, cung cấp máy rang cà phê

Năm ngoái, sản lượng cà phê Việt Nam bị tổn thất nặng nề không chỉ do đợt hạn hán lịch sử trong suốt 30 năm mà còn trận mưa lớn trong tháng Mười Hai khiến chất lượng hạt cà phê bị giảm sút. Thêm vào đó ngân hàng Commerzbank cho rằng việc giá cà phê tụt dốc thảm hại trong năm 2014 và 2015 khiến nông dân không còn thiết tha với mặt hàng nông sản này nữa và chuyển sang loại cây trồng khác.

Đóng bao
Đóng bao
thu hoach cà phê
thu hoach cà phê
thu hoạch cà phê
thu hoạch cà phê

 

Ông Mera nhận định: “Sẽ là điều vô cùng bất ngờ nếu người nông dân quay trở lại trồng cây cà phê”.Tuy nhiên, theo báo cáo của Commerzbank cho thấy trong thời gian sắp tới diện tích trồng cà phê ở Đak Lak có thể giảm tới 30%.

Hơn thế nữa, theo một nhà đầu tư Mỹ cho biết, nông dân Việt Nam đang có xu hướng trồng xen canh một số loại cây khác thay vì chỉ trông chờ vào cà phê như trước. Vì vậy, số lượng cây cà phê bị sụt giảm khoảng 3-7%.

Trồng xen cà phê
Trồng xen cà phê

Nhà nông chịu nhiều áp lực cần tiền mặt để trang trải các khoản nợ cũ và thuê nhân công cho vụ thu hoạch, chuẩn bị phân bón, tỉa cành, tưới nước…nên chịu áp lực bị ép giá chốt giá chờ trả cà phê thành phẩm sau đó nên giá cà phê thường bị ép xuống thấp hơn giá trị thị trường khoảng 5~7000/Kg.

Cà phê vụ 2017
Cà phê vụ 2017
lựa cà phê
lựa cà phê

Việc bị ép giá nên nhà nông tìm cách này cách nọ để giảm sự hao hụt của cà phê ví dụ như cố tình làm lẫn đá, cát, sỏi vào thành phẩm. Rút ngắn quá trình sơ chế sao cho nhanh nhất như xay dập trái tưới cho nhanh khô…cũng là điều dễ hiểu. Đó là việc làm sai trái tuy nhiên hãy hỏi lại rằng khi người nông dân bị ép giá cà phê, khi họ làm tốt thì ai sẽ người công nhận, ai sẽ là người bảo vệ quyền lợi cho họ? các vị có trách nhiệm ở văn phòng mát lạnh hãy tự chất vấn lương tâm của mình đã làm được gì trước khi bổ báng ý thức này nọ.

Cà phê vào vụ
Cà phê vào vụ

Posted by Leo

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/gia-san-pham-tham-khao/" number="3" ]

[facebook][tweet][Google]

 

 

Xen sầu riêng

Trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê

Hiện nay mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê không còn xa lạ gì với bà con nông dân canh tác cây cà phê. Nhiều loại trái cây rất phù hợp để trông xen ví dụ: Bơ Bút, Sầu riêng DONA, chuối.. Tuy nhiên Cà phê là cây thích hợp với cường độ ánh sáng trung bình, vì vậy, khi trồng xen sầu riêng, bơ với tỷ lệ phù hợp sẽ không khó trong việc điều chỉnh ánh sáng hài hòa cho cả 3 loại cây.

[divider]

Nhưng điều quan trọng nhất trong việc trồng xen này là giúp cho bà con nông dân tránh được thua lỗ khi độc canh một loại cây trồng, phòng trường hợp giá cà phê xuống thấp. Thêm nữa các loại trái cây sầu riêng, bơ, luôn có giá khá cao và ổn định.

Trong một hecta cà phê thông thường hiện nay bà con thường thu trung bình được khoảng 4 – 5 tấn nhân cà phê. Với giá bán cà phê là 40.000 đồng/kg thì bà con sẽ thu được khoảng từ 160- 200 triệu một hecta. Trừ chi phí canh tác khoảng tầm từ 50 đến 80 triệu thì hiệu quả từ một hecta độc canh cà phê chúng ta thu được từ 100 đến 120 triệu đồng.

Trong xen sau rieng

Trong khi đó nếu trồng xen canh cây bơ với cây cà phê, cứ 4 hàng cà phê trồng một hàng bơ, bơ trồng ở ngã tư thì năng suất của cà phê vẫn giữ nguyên là 4 -5 tấn/ha. Với các sống cà phê mới như TR4, TR6, TR9 thì năng suất có thể lên tới 7-9 tấn/ha thì hiệu quả kinh tế đạt từ 200 triệu trừ chi phí.
Trong khi đó trồng bơ trong 1 ha với mô hình trồng 4 hàng cà phê với 1 hàng bơ trồng ở giữa hàng thì sẽ trồng được khoảng 100 cây bơ. Năng suất của bơ từ năm thứ 3 sẽ đạt 20 kg/cây, với giá bơ hiện nay là 20- 30.000 kg/cây thì từ năm thứ 3 trở đi chúng ta sẽ thu được 40- 60 triệu đồng.
Từ năm thứ 5 trở đi thì mỗi cây sẽ cho khoảng 100- 200 kg/cây. Năng suất từ bơ sẽ đạt 10 – 20 tấn, thu được sẽ thu được 40- 60 triệu đồng.
Từ năm thứ 5 trở đi thì mỗi cây sẽ cho khoảng 100- 200 kg/cây. Năng suất từ bơ sẽ đạt 10 – 20 tấn, thu được 400 – 600 triệu đồng.
Từ năm thứ 7 trở đi thì mỗi đạt 200 – 300 kg/cây thì năng suất trung bình cũng đạt từ 20 tấn đến 60 tấn, thu được tầm 600 – 900 triệu đồng. Trừ chi phí chăm sóc bơ khi bón phân, tưới nước và chăm sóc chúng ta có thể thu được ít nhất là 500 triệu sau khi trồng khoảng 7 năm.

Xen sầu riêng
Xen sầu riêng

Cũng như nhiều hộ nông dân trong vùng, ban đầu gia đình ông Nguyễn Đông ở thôn Tân Quảng (xã Ea Kênh, Krông Pắc) chỉ trồng thuần cà phê trên diện tích 2 ha.
Hằng năm, phải tiêu tốn một lượng nước tưới và phân bón lớn nhưng cây cà phê vẫn phát triển kém, đất đai dần bị thoái hóa. Năm 2012, ông quyết định đầu tư trồng xen canh cây sầu riêng, bơ dưới 2.000 gốc cà phê. Tuần tự cứ 3 hàng cà phê trồng một hàng sầu riêng với 200 cây sầu riêng DONA; 100 cây bơ Booth và hàng chục cây chuối. Kể từ đó, vườn cà phê dần ổn định, ít sâu bệnh, năng suất tăng lên.

Trồng xen cà phê
Trồng xen cà phê

Để xen canh có hiệu quả thì phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu cắt tỉa cành, phân chia ánh sáng hợp lý cho tất cả các loại cây. Trong đó, cây sầu riêng sẽ giúp chắn gió và che bóng cho cà phê; những chỗ đất trống còn lại thì trồng lạc dại che phủ mặt đất để hạn chế cỏ dại, chống xói mòn lại tiết kiệm được lượng nước tưới… Khi còn trồng thuần cà phê, mỗi vụ ông phải tưới 4 – 5 đợt, còn từ khi trồng xen các loại cây ăn quả chỉ tưới 2 – 3 đợt.  Năm vừa qua, ông Đông đã thu được 200 triệu đồng từ 10 tấn sầu riêng cùng với 250 triệu đồng từ 6 tấn cà phê và hàng chục triệu đồng từ cây bơ. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông còn lãi gần 300 triệu đồng.

Posted by Leo

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/gia-san-pham-tham-khao/" number="4" ]

Cà phê Moka thượng hạng

Bán cà phê hạt

Khi bạn có nhu cầu tạo ra một mùi thơm cà phê đặc trưng từ cà phê sạch, hãy mang mẫu đến để chúng tôi làm giúp bạn với chi phí hợp lý nhất. Chúng tôi tự tin tuyên bố sẽ làm giống đến 99% yêu cầu của bạn với chi phí giảm hơn 20% và chất lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.


Bài viết liên quan: máy rang cà phê, cà phê hạt

Gần đây các phi vụ làm cà phê bẩn liên tục bị phanh phui, chắc hẳn các bạn ít nhiều đã nghe qua, đã đọc qua. Sự quản lý của nhà nước đã trở nên chặt chẽ hơn, người tiêu dùng đã không ngoan hơn, sành hơn nên điều tất yếu là: “cà phê phải làm từ hạt cà phê” thiệt chứ không phải tuyên bố như của CEO MR. NTK hãng cà phê nổi tiếng ở Vietnam đã tuyên bố.

cà phê không phải làm từ hạt cà phê
cà phê không phải làm từ hạt cà phê

Thứ hai, cà phê phải ngon, thơm, sạch, giá tốt. Đó là điều rất khó thực hiện đối với những nhà làm cà phê truyền thống (bắp, đậu nành rang cháy trộn hóa chất) khó mà làm được vì cái thói quen, cái máu làm cà phê bẩn đã ăn sâu vào gốc rễ, họ không còn lối thoát trong tình hình hiện tại.

Tại sao Purecafe lại làm được cà phê sạch?

Chúng tôi có khả năng đóng máy rang cà phê với sản phẩm máy rang tên Maravi đã được đông đảo bạn hàng đánh giá cao về tính ổn định, bền bỉ, giữ mùi cà phê hoàn hảo.

Máy rang cà phê 30kg
Máy rang cà phê 30kg
Giao máy cho khách
Giao máy rang cho khách hàng ở Hà Nội

Chúng tôi có nông trại trồng cà phê hạt Robusta tại Daklak, với số lượng tạm đủ cung cấp nhu cầu hiện tại.

Thu hoạch - chế biến bởi Purecafe
Thu hoạch – chế biến bởi Purecafe

Chúng tôi có mối quan hệ thân thiết với các hộ nông dân trồng cà phê Arabica ở cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng.

Rừng cà phê
Rừng cà phê Di Linh

Chúng tôi có quán cà phê lớn, thử mẫu mới khi cần thiết, kinh nghiệm sâu sắc về thói quen sử dụng của khách hàng, có thể tư vấn thiết kế quán cà phê miễn phí.

 

Với thế mạnh có thể tự cung cấp, làm chủ công nghệ rang cà phê nên sản phẩm của Purecafe luôn có giá thành cạnh tranh nhất, chất lượng tốt nhất.

COFFEE FREE
Quán cà phê của Purecafe

Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm cà phê hạt trên toàn quốc . Kinh nghiệm làm cà phê trên 20 năm cộng với niềm đam mê cà phê đã giúp chúng tôi liên tục cải tiến, thay đổi tạo ra vị cà phê phù hợp nhất với thị hiếu của người tiêu dùng. Rất linh hoạt và phù hợp với các quán cà phê có nhu cầu tạo gu riêng, xin hãy liên lạc để được tư vấn.

Hotline:

0989. 464. 379

0904. 464. 379

Posted by Leo

 

Khởi nghiệp

Cà phê sáng: Doanh nhân khởi nghiệp

Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách – tên 1 quyển sách rất nổi tiếng của chủ tịch HuynDai. Bạn chỉ cần đúng 1 tố chất là có thể trở thành doanh nhân được, đó là yêu thích giải quyết vấn đề, còn lại mọi thứ khác đều học và luyện tập được bằng ý chí và quyết tâm. Mục cà phê sáng hôm nay chúng ta hãy cùng chia sẻ Khởi nghiệp là gì và làm như thế nào nhé.

[divider]

Xem thêm: Cung cấp cà phê hạt, Cung cấp máy rang cà phê

Khởi nghiệp như thế nào?

Để làm 1 cái gì đó thành công thì mình phải thật rõ cái hình ảnh mà mình muốn trở thành. Doanh nhân không phải là người có nhiều tiền, được gọi là doanh nhân có từ “nhân” đằng sau thì họ phải theo 1 cái gì đó lớn hơn chính sự thoả mãn giàu sang của bản thân. Khởi nghiệp là để thoả mãn ước mơ, đam mê và vì những gì xung quanh xã hội mình đang sống. Cái tên của họ vẫn còn mãi sau khi họ chết đi, điều đó mới thực sự đáng mơ ước. Họ luôn cân nhắc môi trường và lợi ích của người tiêu dùng với từng sản phẩm và dịch vụ của họ. Làm ra tiền bằng mọi cách chính đáng chứ không phải bằng mọi giá.

images

Bắt đầu từ đâu?

Tâm lý sẽ bị vấp ngã, sẵn sàng đối mặt với thất bại. Vì khi khởi nghiệp bạn chưa hề có kinh nghiệm hay kiên thức sâu về lĩnh vực bạn sẽ tham gia. Bên trong đó ẩn chứa nhiều rủi ro mà phải đối mặt, giải quyết dẫn đến nhiều quyết định có thể sai lầm nếu không cân nhắc kỹ và thiếu nhạy bén.

Tập được cho mình thói quen luôn và ngay, nói theo ngôn ngữ trẻ hiện nay là “thích thì nhích”. Bằng mọi giá từ bỏ thói quen trì hoãn, nếu để tới mai thì sẽ còn ngày kia và tuần sau, tháng sau và không bao giờ nữa.  Muốn tắm nước lạnh thì phải dội nước vào chân mình trước đã. Đúng là nếu muốn vấp ngã thì chỉ nên chọn lúc mình đang còn trẻ và sung sức để đứng dậy được, chẳng có thời gian nào tốt hơn thời gian sinh viên này đâu. Nghĩ nhiều mà không làm thì cũng giống như người làm mà không nghĩ.

Khởi nghiệp
Khởi nghiệp

Học gì trước tiên?

Học gì cần thiết ngay bây giờ cho khởi nghiệp: Giao tiếp, bán hàng. Giao tiếp là kĩ năng sống còn để thành công, còn bán hàng là kĩ năng sống còn của doanh nhân. Hãy tham gia 1 công việc bán hàng nào đó mà cần mình phải vượt qua ngại ngùng nói trước đám đông và biết chấp nhận sự từ chối của người khác 1 cách vui vẻ, học được cái tinh thần không bỏ cuộc là cực kì quan trọng. Khi khởi nghiệp thì đích thân chủ cũng là người bán hàng, kế toán, quét dọn, sản xuất …

Khi đã “mặt dầy” thì hãy bắt đầu làm những việc mà cần mình phải bắt đầu làm 1 việc nào đó mà mình phải đứng mũi chịu sào lo toan toàn bộ. Nhớ câu thần chú “start small, really small”. Một số người thích kinh doanh và có 1 ý tưởng hay thường có 1 kiểu khởi nghiệp hài hước là dồn toàn bộ tiền của mình vào khởi nghiệp và làm cho nó thật hoành tráng tử tế. Họ đâu biết rằng 99,99% phi vụ kinh doanh đầu tay là sẽ thất bại. Không phải vì ý tưỏng tồi mà do khả năng thực thi của họ không tốt. Làm 1 vài phi vụ kinh doanh nhỏ sẽ dạy cho bạn những bài học rất ngấm về tiếp thị, vận chuyển hậu cần (logistic), chọn địa điểm (location), trang trí, bán hàng, đàm phán, mua hàng, chuẩn bị và lập kế hoạch, giữ được tinh thần chiến đấu không bỏ cuộc…

Học bơi thì phải uống chục lít nước trong bể mới thành được, chỉ đọc sách không làm bạn trở thành doanh nhân, phải đích thân xông pha. Street-smart là cực kì quan trọng, cũng quan trọng như book-smart vậy (xin lỗi vì phải dùng thuật ngữ tiếng Anh vì tiếng Việt diễn giải rất dài).

Đọc sách, đọc nhiều sách về kinh doanh và khởi nghiệp. Tôi đọc và nghe audiobook cũng phải 3-400 quyển, trung bình mỗi tháng 1 cuốn, giờ là khách hàng thân thuộc của Tiki luôn.  Gần như tất cả những gì tôi làm và định làm là sách đã mang cho tôi ý tưởng hết cả rồi. Các doanh nhân tỉ đô cũng đọc cực kì nhiều sách. Sinh viên chỉ hay chăm đọc k14, những từ mà người ta đọc nhiều nhất chắc là “lộ hàng”, “hiếp dâm”, “chân dài”… 1 tháng hãy đọc lấy 1 quyển sách, giảm thời gian đọc những thứ giải trí và chỉ thoả mãn trí tò mò.

Bắt đầu kinh doanh thiệt:

Khởi nghiệp là để xây dựng gia tài, chứ không phải là để chứng tỏ bạn thông minh nhường nào. Lập kế hoạch và luôn tính toán từ trước. Rủi ro là đương nhiên nhưng tính sao cho bạn không quá đau thương khi vấp ngã, vẫn còn chí hướng để làm tiếp. Nhiều người ngã quá đau nên cứ nghĩ lại là thấy sợ.

Nên nhớ rằng ý tưởng rất rẻ, quan trọng là thực thi. Nokia ngày xưa là công ty làm bột gỗ, Deawoo là 1 xưởng dệt may… Ý tưởng gì không quan trọng bằng khả năng thực thi của bạn lớn như nào. Có 1 công ty ở Mỹ trị giá tới 6 tỉ đô chỉ đơn giản là làm gấu bông theo đơn đặt hàng, khách hàng được tự tay khâu gấu. Theo 1 lời khuyên của 1 lão làng là chỉ nên khởi nghiệp với 1 ý tưởng cũ và mình làm tốt hơn, mình là có thể có lãi, mình đáp ứng 1 loại khách hàng tốt hơn sẽ đảm bảo khả năng thành công cao hơn nhiều. Đừng “quyết chiến” với 1 ý tưởng mà chưa từng tồn tại trên thế giới bao giờ, khả năng thất bại sẽ rất cao

Khởi nghiệp
Khởi nghiệp

Luôn bắt đầu kinh doanh bằng việc thử nghiệm sức sống của ý tưởng trước. Bắt buộc. Bạn có ý tưởng làm đồ ăn chay giao tận nhà thì đừng vội mua đồ đạc bàn ghế đầu tư website vội. Hãy thử xem thị trường của bạn rộng đến mức nào và khả năng cung ứng của bạn đến mức nào. Làm thử 1 cái blog, quảng cáo quanh khu văn phòng mình, tự nấu nướng tại nhà và giao đi. Từ ý tưởng đến thực tế là 1 câu chuyện hoàn toàn khác, thị trường có thể không lớn như bạn nghĩ đâu. 

Còn tiếp phần sau.

 

Posted by Leo

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/may-rang/" number="3" ]

[facebook][tweet][Google]

 

 

 

Hái lựa trái chín

Nguồn gốc lịch sử của cà phê thế giới

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc lịch sử của cây cà phê trên thế giới nhé!

Cà phê đã trở thành loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới không chỉ phái mạnh yêu thích mà phái yếu cũng dành nhiều ưu ái cho loại đồ uống tuyệt vời này.

[divider]

Xem thêm: Cung cấp máy rang cà phê công nghệ cao, giá tốt; Cung cấp cà phê sống; Cung cấp cà phê chín

Những câu chuyện về cà phê thì rất nhiều, thực hay hư thì cũng ít ai kiểm chứng, đôi khi họ phóng đại lên cho nó ly kỳ, thú vị như chính cái hậu vị để lại khi giọt cà phê tan vào trong từng tế bào cảm giác!

Trong những câu chuyện đó, từ chuyện nghe có vẻ hợp lý nhất là câu chuyện về anh chàng chăn dê tên Kaldi người xứ Abyssinia với đàn dê của anh ta. Chuyện kể rằng, đàn dê của anh đã ăn một loại quả cây lạ có màu đo đỏ rồi sau đó có những biểu hiện lạ thường. Kaldi phát hiện ra điều đó, anh liều ăn thử và thấy mình hưng phấn hẳn lên, ngờ rằng mình đã gặp một phép lạ bèn báo ngay cho vị quản nhiệm ở một tu viện gần đó. Nhà tu kia sợ rằng đây chính là một thứ trái cấm của quỷ dữ nên lập tức vứt vào lò lửa, thế nhưng khi những quả kia cháy xém tỏa ra một mùi thơm lừng, đến lúc này người tu sĩ kia mới tin rằng đó là một món quà của Thượng Đế ban tặng nên vội kêu thêm những tăng lữ khác đến tiếp tay. Họ đem rang lên, giã nhỏ rồi pha vào nước uống để mọi người cùng hưởng thiên ân.

Coffee historical
Coffee historical

Đến những câu chuyện về sự độc hại của cà phê, như câu chuyện ở đất nước Thụy Điển, quốc vương Gusitafu đệ tam muốn thử xem cà phê có độc hay không bèn ra quyết định bắt hai anh em tội phạm bị kết án tử hình đang giam trong ngục mỗi ngày phải được cho uống thứ nước làm từ quả ấy hai lần, thử xem họ chết ra sao? Đến lúc chết, vị hoàng đế này vẫn để lại di chỉ cho người kế vị là phải tiếp tục làm theo lệnh của ông ta, như một phép lạ, hai tử tù kia qua đời ở tuổi hơn 80! Và có lẽ đó là ghi nhận đầu tiên của loài người về tính dược lý của cà phê,…

Công nhân hái cà phê
Công nhân hái cà phê

Đó là truyền thuyết, còn những di chỉ khảo cổ, những ghi chép của con người còn lại cho đến ngày nay. Người ta biết rằng, Kaffa (Ethiopia ngày nay) chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê, từ thế kỷ thứ IX đã có những ghi nhận ở đây, đến thế kỷ XIV những người buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang xứ Ả Rập. Nhưng tới tận thế kỷ XV người ta mới biết rang cà phê lên và sử dụng làm đồ uống. Cà phê đã trở thành một thức uống truyền thống của người Ả Rập và là nơi trồng cà phê độc quyền với trung tâm giao dịch cà phê là thành phố cảng Mocha, hay còn được gọi là Mokka, tức là thành phố Al Mukha thuộc Yemen ngày nay.

Người Ả Rập rất tự hào về phát minh ra loại thức uống này và giữ bí mật để bảo tồn độc quyền về một loại sản phẩm. Họ đưa ra những chế tài rất chặt chẽ trong việc sản xuất và xuất khẩu cà phê như: Chỉ mang hạt ra khỏi xứ sau khi đã rang chín,người ngoại quốc cũng bị cấm không cho bén mảng đến các đồn điền cà phê. Thế nhưng dù nghiêm ngặt đến mức nào thì cũng có người vượt qua được, những khách hành hương được thưởng thức nước cà phê đã lén lút mang hạt giống về trồng, chẳng bao lâu khắp khu vực Trung Đông đều có trồng và truyền đi mỗi lúc một xa hơn.

History_of_Coffee

Du nhập vào Châu Âu

Sau nhiều lần thất bại, người Hà Lan là dân tộc đầu tiên ở Châu Âu lấy được hạt giống cây này mang về thử trồng ở đảo Java (khi đó là thuộc địa của họ).

Năm 1723, một sĩ quan hải quân Pháp tên De Clieu được về nghỉ phép ở Paris, đã quyết định đem cây này về xứ Martinique nơi anh trú đóng. Sau nhiều hoạn nạn De Clieu cũng trồng được cây cà phê ở một nơi kín đáo với 3 thủy thủ canh gác ngày đêm. Hơn 50 năm sau, Pháp trở thành đối thủ cạnh tranh gay gắt với Hà Lan, bất đồng xảy ra không thể giải quyết họ nhờ đến chính quyền Brasil đứng ra dàn xếp. Đây là cơ hội, với những quỷ kế, Brasil đã mang được hạt giống về nước và đây là khởi đầu cho giống cà phê trồng tại Brasil, biến các quốc gia Trung, Nam Mỹ trở thành những đế quốc cà phê lớn bậc nhất thế giới.

Bản đồ cà phê
Bản đồ cà phê

Trong khi đó, vào năm 1660 cà phê được người Hà Lan truyền vào Bắc Mỹ ở vùng Amsterdam, Bốn năm sau, người Anh chiếm vùng này và đặt tên là New York, cà phê trở thành một thức uống quen thuộc chỉ dành cho giới thượng lưu trong khi trà là thức uống phổ thông trong mọi tầng lớp. Thế nhưng đến năm 1773, khi Anh Hoàng George đánh thuế trà và người dân Mỹ nổi lên chống lại thì tình hình thay đổi. Người Mỹ giả dạng dân da đỏ tấn công những tàu chở trà đem đổ xuống biển. Biến cố lịch sử dưới tên Boston Tea Party đã làm cho người Mỹ nghiêng qua uống cà phê và chẳng bao lâu thức uống này trở thành quốc ẩm.

Coffee mapping
Coffee mapping

Có thể bạn muốn xem thêm:

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/gia-san-pham-tham-khao/" number="5" ]

Posted by Leo

[facebook][Google]

Soichiro Honda

Cà phê sáng: Honda – con đường tìm lại cái tôi đã mất

Mục cà phê sáng hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ phân tích nguyên nhân khiến Honda mất dần sức hút.

[divider]

Xem thêm: Tại sao Đường Tăng bất tài mà làm lãnh đạo, 10 điều mà người thành công vẫn làm mỗi ngày

Quá chú trọng vào lợi ích cổ đông khiến Honda không còn tiên phong trong công nghệ, các sản phẩm mất dần sức hút.

Năm 1988, tại đường đua Suzuka (Nhật Bản), Ayrton Senna vui sướng tột độ khi cán đích đầu tiên, trở thành nhà vô địch F1 cùng đội đua Honda McLaren. Năm đó, McLaren – đội đua và Honda – nhà sản xuất động cơ, chiến thắng tất cả 16 vòng đua, Reuters viết.

Trên đường phố, Honda cũng đạt thành công tương tự. Những năm 1970, các kỹ sư giúp động cơ CVCC giảm khí thải, giảm tiêu thụ nhiên liệu. Những năm 1980, động cơ này mang tới doanh số cho Senna, trong khi đó Civic và Accord định nghĩa lại dòng sedan gia đình tại Mỹ. Năm 1997, Honda trở thành một trong những hãng đầu tiên giới thiệu xe chạy động cơ điện hoàn toàn, chiếc EV Plus.

30 năm sau, mọi chuyện thay đổi. Honda đánh mất tất cả.

Trên đường đua, Honda McLaren gặp vấn đề: đội chưa có nổi một chiến thắng trong mùa giải. McLaren có vẻ mất kiên nhẫn với Honda và nghĩ tới việc chia tách.

Trên đường phố cũng không khả quan. Xe Honda liên tục bị triệu hồi, hơn 11 triệu chiếc tại Mỹ từ 2008 vì lỗi túi khí, 5 lần trong 2013-2014 với Fit và Vezel hybrid vì lỗi hộp số. Tesla và những hãng khác cũng chiếm mất mảnh đất xe điện mà Honda từng khai phá.

CEO Takahiro Hachigo ngậm ngùi: “Đúng là chúng tôi đã đánh mất chính mình, đánh mất hình ảnh một hãng tiên phong công nghệ”.

honda-con-duong-tim-lai-cai-toi-da-mat

CEO Takahiro Hachigo.

Hachigo bắt đầu công việc kỹ sư ở Honda năm 1982 và trở thành CEO tháng 6/2015. Ông muốn khôi phục lại văn hóa một thời của hãng nhằm khuyến khích kỹ sư sẵn sàng chấp nhận rủi ro, tự do sáng tạo, chống lại xu hướng cắt giảm chi phí như những năm qua. Để đạt được kết quả này, mô hình làm việc có thể là những nhóm nhỏ không chịu chi phối của bất cứ yêu cầu thương mại nào, giống nhóm thiết kế máy tính ở Apple hay phát triển xe tự lái của Google.

Không chỉ Hachigo, hơn 20 lãnh đạo hiện tại và đã nghỉ hưu của Honda tại Nhật, Trung Quốc, Mỹ tiết lộ những sai lầm góp phần làm Honda suy yếu. Bên cạnh đó là những kế hoạch mới để từng bước đưa hãng trở lại thời kỳ tươi sáng.

Cổ đông quan trọng hơn công nghệ

Honda bị mắc kẹt trong phương thức sản xuất Monozukuri. Monozukuri là cách sản xuất nổi tiếng của các doanh nghiệp Nhật Bản, đòi hỏi làm ra sản phẩm với những cách thức sáng tạo, đảm bảo chất lượng và yêu cầu của khách hàng. Thứ văn hóa này thúc đẩy hiệu suất mà thường gọi là Kaizen (cải tiến), giúp công ty phát triển nhiều thập kỷ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nhưng hiện tại, sức cạnh tranh khốc liệt hơn nhiều.Tốc độ phát triển của điện tử, tin học và xe tự lái đòi hỏi hãng phải đổi mới và linh hoạt hơn nữa, không thể chỉ sản xuất dựa trên những giá trị xưa cũ.

Điều quan trọng nhất, sau hai thập kỷ, các lãnh đạo ở Tokyo bị kiểm soát quá nhiều trong hoạt động nghiên cứu và phát triển mà theo họ là mang lại giá trị cho cổ đông. Nhưng sự kìm cặp thì giết chết sáng tạo. Hãng không sẵn sàng chào đón tài năng bên ngoài Nhật Bản. Honda cố gắng sản xuất, bán hàng, tìm kiếm lợi nhuận trong khuôn khổ như đối thủ Toyota.

“Chính vì quá chú trọng vào đối thủ, đánh bại họ trên thị trường mà chúng tôi ngày càng giống Toyota. Honda đã quên đi giá trị cốt lõi tạo nên thương hiệu”, Giám đốc trung tâm R&D Yoshiyuki Matsumoto chia sẻ.

Doanh thu của Honda tăng mạnh từ năm 2000. Năm tài chính kết thúc vào 31/3/2017, tỷ suất lợi nhuận đạt 6%, con số này của Toyota là 7,2%. Về chất lượng, Honda rơi khá sâu, từ vị trí thứ 7 trên thị trường năm 2000 xuống thứ 20 năm 2017, theo nghiên cứu của J.D. Power.

honda-con-duong-tim-lai-cai-toi-da-mat-1

Doanh thu và lợi nhuận biên Honda qua các năm.

Honda Civic – từ người hùng đến kẻ thất bại

Với cổ đông, thành công có nghĩa là kiểm soát tốt chi phí. Takeo Fukui, CEO Honda giai đoạn 2003-2009 làm tốt điều này. Ông phá vỡ truyền thống của Honda trước đó là dành 5% doanh thu cho hoạt động nghiên cứu công nghệ. Con số cụ thể ít hơn nhưng không được tiết lộ. Khi Takanobu Ito lên thay Fuki năm 2009, Ito tiếp tục thắt chặt hơn nữa chi phí công nghệ. Ito điều chuyển vài lãnh đạo cấp cao ở bộ phận công nghệ tại trung tâm R&D tới trụ sở chính ở Tokyo, nơi cách một giờ đi tàu điện cao tốc để “tiện đường kiểm soát”.

honda-con-duong-tim-lai-cai-toi-da-mat-2

Honda Civic thế hệ thứ 9 thất bại toàn diện.

Civic là nạn nhân rõ ràng nhất của chiến lược thắt chặt chi phí công nghệ. Chính Mitsuru Horikoshi, giám đốc phụ trách thiết kế lại Civic năm 2007 thừa nhận. Chiếc sedan trước đó đang là một trong những sản phẩm thành công nhất của Honda với danh tiếng động cơ mạnh mẽ, độ tin cậy cao và phong cách lái nhiều cảm xúc.

Để tiết kiệm chi phí, bộ phận kinh doanh toàn cầu do CEO Ito trực tiếp quản lý và phân nhánh công nghệ quyết định tạo dựng lại Civic sử dụng nhiều chất liệu và hệ thống giống phiên bản trước, bao gồm hệ thống giảm xóc trước, sau và phần đầu xe.

Bản thiết kế chi tiết đầu tiên được Horikoshi hoàn thành vào tháng 4/2008. Khi giá xăng, thép và nhiều thứ khác tăng, chi phí sản xuất cũng tăng theo, mỗi xe thêm khoảng 1.200-1.400 USD. Thiết kế lúc này phải điều chỉnh để tăng mức tiết kiệm nhiên liệu. Đầu tháng 7/2008, Horikoshi trình bày lên ban lãnh đạo trong cuộc họp ở Honda Mỹ. CEO Ito dành cả đêm để nghiên cứu và sáng hôm sau, ông trở lại với thông báo: đội thiết kế cần làm xe nhỏ hơn, rẻ hơn, kết quả phải có vào cuối tháng 7.

Cắt giảm tối đa

Để đạt những yêu cầu của Ito, Horikoshi sử dụng chất liệu rẻ hơn, xe nhỏ hơn, chiều dài rút ngắn 45 mm và chiều rộng thu hẹp 25 mm. Ông cũng rút ngắn trục cơ sở 30 mm.

Một lãnh đạo cũ ở Trung tâm R&D của Honda cho rằng CEO đã rơi vào trạng thái phòng thủ quá mức, chỉ chú ý tài chính mà quên sản phẩm. “Cắt, cắt và cắt. Càng rẻ càng tốt”.

Cuối 2008, nhóm của Horikoshi đã tạo hình lại Civic. Nửa năm sau, họ vẫn còn cách 200 USD so với mục tiêu giảm chi phí cho mỗi xe.

Civic 2012 bán ra vào 2011 gặp phải sự chỉ trích gay gắt từ khách hàng vì chất lượng thấp, vận hành dưới kỳ vọng. Consumer Reports thì bỏ Civic ra khỏi danh sách khuyên dùng, lần đầu tiên tạp chí danh tiếng này làm như vậy kể từ khi bắt đầu chấm điểm xe vào năm 1993.

Giám đốc R&D Matsumoto khẳng định đây là một bài học nhớ đời cho Honda, sự sáng tạo không nên bị triệt tiêu bởi những lợi ích tiền bạc trong ngắn hạn của cổ đông.

honda-con-duong-tim-lai-cai-toi-da-mat-3

Yoshiyuki Matsumoto, giám đốc R&D.

“Chúng tôi phải được tự do. Trói buộc công nghệ trong hạn mức tài chính là bạn đang giết chết sáng tạo. Rất tiếc đó lại là những gì Honda làm. Các sếp không nên nói với kỹ sư rằng phải làm như thế này, như thế kia”.

Mới đây Honda thiết kế lại Civic, thay thế cho mẫu xe cũ được tạo hình từ 2012. Ngay lập tức, Civic được chọn là xe của năm 2016 tại Bắc Mỹ do các nhà báo xe hơi bình chọn.

Không còn dẫn đầu

Ito và Fukui đã không trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters về thất bại của Civic thế hệ trước. Một sếp cũ ở Honda cho biết quyết định cắt giảm chi phí đến trong hoàn cảnh nền kinh tế toàn cầu khủng hoảng. Người phát ngôn của hãng, Natsuno Asanuma lý giải việc tập trung vào giá trị của cổ đông là vì tương lai của công ty.

James Chao, giám đốc tư vấn vùng châu Á-Thái Bình Dương của IHS Markit Automotive cho biết dưới thời của Fukui và Ito, Honda không theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ giảm xóc và hộp số. Tuy vậy đến cuối cùng họ cũng làm đủ tốt để che mờ đi những lỗi lầm.

“Không khó để nhận ra Honda không còn dẫn đầu về mặt công nghệ”, Chao khẳng định. Các đối thủ của hãng xe Nhật, ví như Ford không phải gồng mình để chống lại chi phí. Động cơ EcoBoost của hãng này giành đủ loại giải thưởng lớn, bé trong nhiều năm.

honda-con-duong-tim-lai-cai-toi-da-mat-4

Thị phần của Honda ở những thị trường quan trọng.

Honda cắt giảm chi phí nhiều tới mức không chỉ Civic 2012 mà cả R&D cũng bị liên lụy.

Trong khi các hãng xe trên thế giới đổ nhiều tiền vào nghiên cứu công nghệ xanh thì Honda lại tụt lùi ở phía sau. Đây chính là mảng thị trường mà Honda từng tiên phong với chiếc EV Plus chạy điện năm 1997. Rõ ràng, hãng xe Nhật đang tự vứt bỏ những giá trị của chính mình.

Fukui trở thành CEO năm 2003, nghĩ rằng Honda đã tham gia vào quá nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Kết quả, Honda thu hẹp hoạt động của xe plug-in hybrid và đặt niềm tin vào xe chạy bằng nhiên liệu hydro. Cuối những năm 2000, khi quay lại với plug-in thì Honda đã bị các đối thủ bỏ mất vài năm. Năm 2013, Honda mới giới thiệu chiếc plug-in mới, 16 năm sau chiếc EV Plus. Nhiệm vụ bây giờ, là phải chạy theo để bắt kịp Tesla.

Fukui đã tính toán rằng công nghệ pin tiên tiến sẽ trở thành hàng hóa và do đó Honda sẽ có thể mua nếu cần thiết. Giả định này đúng, một số kỹ sư cũ cho biết.

Không trọng dụng nhân sự nước ngoài

Erik Berkman, cựu giám đốc công nghệ của Honda ở Mỹ cho biết suốt một thời gian dài, Honda đã bỏ qua lợi thế của lực lượng lao động bên ngoài Nhật Bản.

Ban lãnh đạo công ty hiện vẫn toàn là nam giới người Nhật. Chỉ có một người duy nhất nước ngoài (Nhật-Brazil) và một phụ nữ nằm trong ban lãnh đạo từ cách đây 3 năm.

honda-con-duong-tim-lai-cai-toi-da-mat-5

Erik Berkman phải bỏ việc vì bị “đì”.

Mùa thu 2013, Berkman có bài phát biểu ở Motegi (Nhật Bản) tại một cuộc họp với 500 người nghe, gồm các kỹ sư, nhà nghiên cứu và những lãnh đạo cao cấp nhất. Thông điệp của ông là khá rõ ràng: đã đến lúc Honda sử dụng sức mạnh trí tuệ của tất cả các kỹ sư. Nhiều nhân viên nghiên cứu làm việc tại Mỹ, có người làm hơn 20 năm lại bị đối xử không khác gì những sinh viên học việc.

“Chúng tôi không muốn trở thành công chức”, Berkman đưa ra thông điệp, rồi nhấn mạnh “Đây cũng là công ty của chúng tôi, hãy đa dạng hóa Honda, đặc biệt là bộ phận R&D”.

Berkman tiết lộ rất nhiều kỹ sư và nhà nghiên cứu tài năng tại Mỹ đã bỏ việc sau nhiều năm không được coi trọng. Các ông chủ ở Nhật Bản dường như quá kiểm soát và không chấp nhận những rủi ro hợp lý thường có trong phát triển công nghệ.

Nhiều người nghe và các lãnh đạo của Honda đã chúc mừng bài phát biểu của Berkman tại Motegi. Nhưng không lâu sau đó, Berkman bị giáng chức xuống vị trí lập kế hoạch tại một đơn vị khác.

“Có lẽ tôi đã vạ miệng nên mất chức”. Berkman quyết định nghỉ hưu ở nơi mà ông đã làm việc 33 năm.

Giám đốc trung tâm R&D Matsumoto cũng thừa nhận Honda đã không đa dạng công nghệ và nghiên cứu.

“Toàn là người Nhật ở nơi đó”, Matsumoto cho biết. “Nhưng chúng tôi đang định vị lại những trung tâm ở Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc để hoạt động như các vệ tinh cho trung tâm tại Nhật, để khuyến khích tương tác”.

Nhóm nhân sự đặc biệt

Ngành sản xuất của Nhật Bản, đặc biệt là công nghiệp ôtô đã thành công thời kỳ hậu chiến bởi áp dụng nguyên tắc monozukuri để cải tiến thiết kế và sản xuất linh hoạt, từ đó tạo nên tên tuổi của người Nhật. Mục đích của Monozuki là sản xuất xe với số lỗi bằng một phần ba của những xe sản xuất hàng loạt khác, sử dụng một nửa không gian nhà máy, một nửa vốn và một nửa thời gian. Những nỗ lực này đã nâng cao chất lượng và độ tin cậy của xe Nhật đến mức cuối những năm 1980, người Mỹ bắt đầu chọn xe Nhật thay vì xe Mỹ.

honda-con-duong-tim-lai-cai-toi-da-mat-6

Xe chạy hydro mà Honda đang phát triển.

Ngày nay ngành công nghiệp xe hơi chịu những áp lực mới. Trí tuệ nhân tạo và xe tự hành gây áp lực lớn lên các hãng xe buộc họ phải có cách nghĩ khác trong thiết kế và sản xuất.

“Công nghiệp ôtô Nhật Bản nổi lên sau Thế chiến II bằng cách thay đổi hàng ngày để cải tiến sản phẩm. Nó không đơn thuần là đối mặt với những xe tự hành, công nghệ kết nối và điện tử. Kỷ nguyên mới cần hướng tiếp cận mới”, Matsumoto phân tích.

Honda đang bắt đầu những thay đổi đó. Đầu tiên là di chuyển công việc quản lý công nghệ ra khỏi Tokyo để bộ phận công nghệ thêm tự chủ.

Honda cũng đạt được thỏa thuận với các bên thứ ba để đẩy nhanh tiến độ xe kết nối thông minh. Bao gồm thỏa thuận với Hitachi để phát triển và sản xuất môtơ cho xe plug-in và một ký kết với GM để sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro. Honda cũng đang kết nối với Alphabet (công ty mẹ của Google) để cung cấp xe tham gia thử nghiệm chạy không người lái.

Một thay đổi quan trọng mà Honda hướng tới là mô hình nhóm nhỏ kỹ sư, nhà quản lý, lập kế hoạch. Sự tồn tại của nhóm này khá bí mật trong Honda, làm việc ở Kyobashi, gần Tokyo Station. Các sếp Honda đều không cho biết danh tính các thành viên.

Một số ý tưởng mà nhóm đang nghiên cứu là tinh giản quá trình phát triển sản phẩm, phát triển công nghệ nền tảng cho một loạt phương tiện để phát triển xe hơi hiệu quả hơn, đáp ứng những thay đổi nhanh trong thị hiếu của khách hàng. Nhóm cũng muốn tăng cường sử dụng các công cụ ảo như thiết kế có hỗ trợ của máy tính để tăng tốc độ. Kiểu thiết kế đang sử dụng cho xe plug-in.

Matsumoto hy vọng nhóm sẽ có tính chuyển đổi. Nhưng ông cũng không mong sự thay đổi diễn ra ngay lập tức.

“Tất cả mọi thay đổi, đều bắt đầu từ những dấu hiệu”, ông nói. “Nhóm là bằng chứng để thấy rằng đâu đó trong công ty này, chất riêng của Honda vẫn còn. Đó là DNA lịch sử để lại”.

NGuồn Vnexpress, Đức Huy (theo Reuters)

[facebook][tweet][Google]

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/may-rang/" number="4" ]

Posted by Leo

 

Hái lựa trái chín

Cung cấp cà phê với tỉ lệ hạt chín trên 95%

Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng cà phê chất lượng cao cấp với tỉ lệ trái chín > 95%, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng như Honey Processing, chế biến ướt với giá thành rất cạnh tranh chỉ ở mức khoảng 100k/kg ở thời điểm hiện tại, lấy tại kho.

[divider]

Có thể bạn muốn xem thêm: Chuyên cung cấp cà phê sạch, cung cấp máy rang công nghệ Đức

Chất lượng cà phê là một phạm trù rất rộng lớn mà đòi hỏi người am hiểm về cà phê phải nắm rõ để phân biệt, đánh giá chất lượng cũng như giá cả. Một số tiêu chí cơ bản như: Tỉ lệ hạt vỡ, hạt đen, độ ẩm thì hầu hết nhiều người biết đến. Tuy nhiên về kích thước hạt, độ đồng đều của hạt, tỉ lệ hạt chín, chế biến theo quy trình như thế nào thì khá phức tạp và khó phân biệt.

Hái lựa trái chín
Hái lựa trái chín

Chúng tôi sở hữu diện tích trồng cà phê không lớn nhưng chất lượng thu hoạch luôn đảm bảo do chủ động hái chọn nhằm đạt tỉ lệ trái chín cao nhất cũng như khâu sơ chế đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao nhằm giữ lại hương vị tự nhiên nhất của hạt cà phê.

Chế biến ướt
Chế biến ướt
Honey processing
Honey processing

Hãy liên lạc để chúng tôi tư vấn và để lại cho bạn giá cà phê chất lượng cao với giá hợp lý nhất kể cà cà phê sống hay cà phê chín.

Call: 0989.464.379 hoặc 0904.464.379

eMail: sale@mayrangviet.com

[feed url="http://highlandcoffee.com.vn/may-rang/" number="3" ]

 

Posted by Leo

 

 

 

 

 

 

Lo say ca phe

Cách làm lò sấy tĩnh sấy cà phê đơn giản nhất

Ở phạm vi bài viết này chúng tôi xin được trình bày các bước để làm lò sấy tĩnh, sấy cà phê quả. Lò sấy tĩnh có sức chứa 150-200kg cà phê quả tươi/met vuông, đốt bằng vỏ cà phê, lượng vỏ cà phê xay ra vừa đủ để đốt sấy cho chính một lượng quả tương đương.

[divider]

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cà phê mới, cách chọn máy rang cà phê

Hầu hết bà con đã quen thuộc với các hình thức sơ chế sau khi thu hoạch cà phê ví dụ như: Cà phê quả hái về cứ để vậy và phơi trên sân cho đến khi khô hay là Xay dập ra để phơi cho nhanh khô

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau tuy nhiên đều chịu sự phụ thuộc vào thời tiết.

phoi ca phe
phơi cà phê cách truyền thống

Phương pháp sấy nguyên cả quả được biết đến hình thức sơ chế hiệu quả và mang lại giá trị thành phẩm cao hơn hẳn các  phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên kỹ thuật chế tạo chưa đúng dẫn đến lò bị nứt nẻ, hoặc hoạt động không hiệu quả. Chúng tôi xin được trình bày chi tiết các yếu tố kỹ thuật và đính kèm bản vẽ để người thợ cơ khí bình thường cũng có thể chế tạo được lò sấy cho quý bà con như sau:

1. Vật liệu xây lò

Gạch thẻ: 1100 viên kích thước 50x85x190 – loại thường dùng để xây nhà bình thường, không cần phải sử dụng gạch chịu lửa có giá quá cao.

Silicate (Sodium Silicate) lỏng hay còn gọi là thủy tinh lỏng: 30 lít

Đất sét trắng, loại cực mịn (thường có tại các điểm bán VLXD) – Khoảng 80kg.

Đất sét trắng chất lượng thấp, loại thô nhất, không cần mịn – Khoảng 20kg.

Khung sắt dùng để định hình, để chúng ta dể xây theo đó, mà không cần thợ xây.

Cửa lò bằng sắt gắn vào khung sắt định hình.

Thang đốt gắn vào khung sắt định hình (thang đốt cần gắn di động vào khung sắt định hình, để khi đốt bằng củi dễ dàng tháo ra)

2. Cách làm vữa để xây lò

Trộn 1 phần nước Silicate với 4 phần nước, khuấy đều, vì Silicate rất đặc và nhớt, tránh đụng tay vào vì có thể gây ngứa.

Đổ đất sét trắng loại mịn và loại thô ra hai đống riêng biệt khác nhau, làm một lỗ ở giữa đống như người ta chuẩn bị trộn hồ bằng tay.

Đổ hỗn hộp nước và Silicate vào lỗ giữa đống đất sét trắng rồi trộn đều (nhớ là hai loại đất sét trắng thô và mịn riêng nhau). Điều chỉnh lượng hỗn hợp nước+silicate sao cho vừa đủ ướt như người ta vẫn làm khi trộn hồ để xây nhà.

Ngâm ủ khoảng 3-4 tiếng đồng hồ sau rồi mới bắt đầu xây, mục đích của việc ngâm ủ là làm cho Silicate ngấm sâu hẳn vào trong đất sét. Trong quá trình ủ, có thể bị khô đi một chút thì chúng ta có thể đổ thêm hỗn hợp Nước + Silicate vào khi bắt đầu xây.

Gạch xây lò
Gạch xây lò

3. Một số lưu ý khi xây lò

Chỉ cần nương theo khung định hình để xây như bảng vẽ đã hướng dẫn, xây 4 bức tường chung quanh trước và các bức tường ngang cao đều lên một lúc. Dùng vữa hồ loại đất sét mịn, tráng một lớp thật mỏng lên viên gạch để xây, lưu ý phần lớn bà con nghĩ rằng: lớp vữa hồ phải dày thì mới chắc, trên thực tế không phải vậy, vữa hồ càng dày, càng dễ bị nức khe xây.

Khi xây đến phần vòm, sẽ cần một số khung sắt uốn hình vòm đỡ bên dưới để chúng ta đặt gạch lên mà không bị rớt, khi xây xong có thể rút vòm sắt tạm này ra. Trên thị trường có bán một số gạch hình thang, gọi là gạch búa (chỉ cần 60 viên) dùng để xây vòm rất bền nhưng giá đắt hơn gạch thẻ, bà con có thể cân nhắc sử dụng, ở đây chúng tôi chỉ hướng dẫn cách xây vòm bằng gạch thẻ thông thường.

Dùng vữa hồ loại đất sét thô để trét vào khoảng trống giữa các viên gạch đang xây vòm, khe giữa các viên gạch trên vòm cần trét cho thật chắc, với kết cấu mái vòm, nếu khe này chắc chắn thì sau khi xây xong, đứng lên vòm vẫn không sập. Xây xong vòm đến đâu, rút thanh sắt đỡ vòm tạm ra đến đó.

4. Đốt xông lò

Sau khi xây xong, do sự bốc hơi nước cho nên sẽ có một số điểm bị khe nức chân chim, có thể dùng tỷ lệ Silicate cao hơn một chút để làm hồ trét vào khe nức.

Đốt lò với cường độ thấp, chủ yếu cho ấm dần để cho hơi nước từ từ bay đi, nếu nóng quá, lượng hơi nước bay đi đột ngột dễ gây nứt khe. Thời gian xông nóng lò cần khoảng 3-4 tiếng đồng hồ. Quan sát các khe nức sau khi xông lò để dùng vữa mịn trét vào.

Xin bà con lưu ý, bản chất của Silicate là một dạng thủy tinh lỏng, khi gặp nhiệt độ cao Silicate sẽ hóa thành thủy tinh để liền kín lại các mạch vữa, nếu chúng ta cho tỷ lệ thủy tinh cao quá, thì khi hóa thành quá nhiều thủy tinh mà thiếu đất sét thì dễ vỡ, nếu ít quá thì dễ nứt lò khi hơi nước bay đi. Đó là lý do tại sao chúng ta cần ủ cho Silicate trộn lẫn trong thành phần của đất sét. Mạch vữa dày quá sẽ tạo chênh lệch độ giãn nỡ khác nhau giữa viên gạch và vữa, cũng gây nứt nẻ khe xây.

Đốt xông lò
Đốt xông lò

Một số lưu ý an toàn khi đốt lò:

Một số bà con nghĩ rằng lò đốt bằng vỏ cà phê không có gì nguy hiểm, trên thực tế khi đốt, có khi lượng vỏ cà phê điều chỉnh nạp xuống quá nhiều, trôi qua khỏi thang đốt và nằm trong buồng đốt nhưng chưa kịp cháy hết, lượng vỏ này bao bọc một nhiệt lượng bên trong gây ra hiện tượng cháy yếm khí và tạo nên khí hóa bên trong (Gasifier). Khi chúng ta khơi cho cháy lượng vỏ này, vô tình giải phóng lượng gas thoát ra đột ngột và tạo nên sự bùng cháy rất mạnh, tuy không nổ, nhưng đủ để cháy hết râu tóc, cũng khá nguy hiểm.

Cua nap Cua thoat Tong-the-dot-trau-550x440 Vach ngan vach-ngan-550x440

Kính chúc bà con xây lò sấy thành công!

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến kỹ thuật hoặc tư vấn xin vui lòng liên lạc theo địa chỉ email:

support@mayrangviet.com hoặc purecafe.com.vn@gmail.com

 

Posted by Leo