Category Archives: Tin tức

Trang tin cung cấp những tin tức về cà phê trên thị trường Việt Nam

Hình ảnh: Internet

Cách làm cà phê sữa ngon

Để làm được ly cà phê sữa ngon tại nhà thì các bạn phải lưu ý những điều sau đây.

1. Chuẩn bị:

Nước phải sôi, nhiệt độ từ 95~100°C.

Phin pha cà phê phải nhúng qua nước sôi cho sạch sẽ sau đó lau khô rồi mới dùng pha chế.

Nguyên liệu cà phê phải đảm bảo là cà phê sạch, cà phê thật chứ không phải dạng đầu nành trộn hóa chất nhé. Bột không quá mịn (lọt qua các lỗ lọc trong phin), không quá lớn (Cà phê sẽ không chiết xuất ra hết được)

Tốt nhất là như hình ảnh đính kèm, mức medium.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

Cà phê sữa muốn có độ sánh và dậy mùi cà phê beo béo thì các bạn nên cho vài hạt đậu nành rang chín vào nhé. Giống như gia vị trong xào nấu vậy.

2. Các bước pha chế:

Cho khoảng 3 muỗng cà phê bột vào phin, lấy ngón tay trỏ nén nhẹ cà phê xuống (Nhớ nhẹ thôi nhé, giống như nhấn ngón tay vào mắt mình vậy).

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

Đổ khoảng 20ml nước sôi (mấp mé trên bề mặt cà phê tí xíu là được), sau đó chờ khoảng 3 phút. Đây là công đoạn rất quan trọng, gọi là công đoạn ủ để cho cà phê nở ra (Cà phê thật luôn luôn có độ nở). Nếu cà phê sủi bọt nhiều, lật luôn cử chặn thì sửa lại cho ngay ngắn sau đó đổ tiếp nước sôi cho đầy phin và đậy nắp lại. Cho thêm sữa đặc (Mình thường dùng sữa Ông Thọ mặc dù biết xạo vì ổng làm gì có sữa ^^) đánh tan, sủi bọt

Cà phê sữa đá
Cà phê sữa đá

hoặc dùng cây khuấy tạo bọt như hình bên dưới. Bên mình có bán cái này luôn, 90k/cái.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

 

Uống nóng hoặc cho thêm đá vào tùy khẩu vị.

Cà phê sữa
Cà phê sữa

 

Posted by Xuân Đức

Năng động - tự tin hơn khi uống cà phê nguyên chất

Da sáng mịn nhờ đắp mặt nạ cà phê

Da sáng mịn nhờ đắp mặt nạ cà phê:

Cà phê có chất caffeine có tác dụng loại bỏ lượng máu dư thừa dưới mắt và chống lão hóa nên được sử dụng để làm đẹp. Dùng cà phê để đăp mặt nạ sẽ tăng tính đàn hồi và mang lại vẻ sáng mịn cho da. Chưa hết, mặt nạ và bã cà phê còn có tác dụng tẩy da chết, làm kem dưỡng da và chống nhăn hiệu quả. Ngoài ra, nó có thể giúp tóc bạn mượt mà, óng ả.

Da đẹp với mặt nạ cà phê nguyên chất
Da đẹp với mặt nạ cà phê nguyên chất
  1. Tẩy da chết

Bã cà phê giúp làm săn chắc và sáng da, thu nhỏ lỗ chân lông, kem mát-xa giúp loại bỏ tế bào chết trên da và tái tạo những tế bào mới, dầu ô liu giúp làn da tươi sáng mịn màng.

  1. Trị mắt thâm quầng và bọng mắt

Muốn tìm lại vẻ đẹp cho “cửa sổ tâm hồn” hãy dùng bông gòn thấm nước cà phê đen lên mắt, nằm thư giãn khoảng 10 phút. Lưu ý không rắc bột cà phê lên mắt vì điều này sẽ rất nguy hiểm.

  1. Hình ảnh: Internet
    Hình ảnh: Internet

    Kem dưỡng ẩm và làm tươi mát làn da

Trước hết, bạn cần pha cà phê thật đậm rồi rót vào vỉ làm đá, cho vào tủ đông lạnh. Sau đó, bạn có thể dùng những viên đá cà phê này chà xát lên mặt, loại kem dưỡng từ cà phê này sẽ giúp tăng cường độ ẩm và làm tươi mát làn da một cách hiệu quả.

  1. Kem dưỡng làm da tươi sáng và mềm mịn

Vào mỗi buổi sáng, bạn nên dùng miếng gạc cotton nhúng vào nước cà phê hơi ấm để lau mặt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cách làm này sẽ giúp làn da bạn tươi sáng và mềm mịn hơn.

  1. Mặt nạ chống nếp nhăn

Bạn chỉ cần pha loãng hỗn hợp gồm 1 muỗng bột lúa mạch đen, một ít nước cà phê được làm lạnh, trộn đều đến khi đặc sệt. Tiếp đến, cho thêm 1 lòng đỏ trứng vào rồi trộn đều. Đắp hỗn hợp này lên mặt trong khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách làm này giúp hạn chế nếp nhăn xuất hiện trên làn da của bạn.

  1. Hình ảnh: internet
    Hình ảnh: internet

    Chống lại hiện tượng Cellulite (hiện tượng nếp nhăn ở đùi và bụng)

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “xuống sắc” và “xuống sức” của con người là sự “tấn công” của những vùng mỡ tích tụ trên da, làm mất đi đường nét thon thả của cơ thể, thậm chí còn làm da thô sần. Đó chính là khi cơ thể bạn có dấu hiệu cellutite (mỡ bị bao bọc bởi độc tố tôxin). Để có thể khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng cà phê xay nhuyễn (hơi nóng) rải đều lên vùng da có “vấn đề” rồi dùng bao ni lông bao phủ lại trong vòng15 – 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn cứ làm như vậy khoảng 2 lần trong tuần sẽ mang lại hiệu quả.

  1. Hỗn hợp làm đẹp tóc

Bạn có thể trộn cà phê xay nhuyễn với loại dầu thường gội yêu thích rồi gội đầu và mát xa cho tóc một cách nhẹ nhàng. Cách làm này có thể làm cho mái tóc của bạn trở nên bóng mượt và đen hơn. Bạn cũng có thể dùng 1 lòng đỏ trứng gà trộn với 1 muỗng rượu rum, 2 muỗng nước ấm, 1 muỗng cà phê xay nhuyễn và dầu thực vật. Trộn đều các nguyên liệu này với nhau rồi thoa lên tóc khoảng 5 phút, gội sạch bằng nước ấm. Nếu muốn làm cho mái tóc đen và bóng mượt nhanh chóng, bạn có thể xịt nước cà phê lạnh lên tóc rồi dùng lược chải đều.

Hình ảnh: internet
Hình ảnh: internet

Cà phê nguyên chất

 

Nguồn: Eva

Cà phê pha kiểu Pháp

Aero Press coffee maker

Ở Việt Nam không có ai lạ lẫm gì với phin pha cà phê bằng nhôm hay bằng Inox. Phin pha cà phê gần như là nét đặc trưng đồ pha chế Viêt Nam mới có. Nó được gọi là  Vietnam Coffee Filter. Trên thế giới cũng có môt số nước có đồ pha chế cà phê riêng của họ và cũng trở thành nét đặc trưng văn hóa cà phê ở quốc gia đó.

Do đó chúng tôi xin được cho ra sê ri bài viết các loại dụng cụ pha chế cà phê trên thế giới để quý vị có cái nhìn toàn cảnh hơn về văn hóa cà phê trên thế giới.

Bài viết này chúng tối xin được giới thiệu loại Aero Press rất phổ biến ở nước Pháp.

Hình ảnh: internet
Hình ảnh: internet

Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền patent cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933. Rất nhiều người thích uống cà phê pha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được rất nhiều hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm một cái xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít như một cái piston bên trong cai xy-lanh đó. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đó người ta cho cai piston-lọc vào vàấn nhẹ và chậm để tách bột với dụng dịch cà phêđã pha xong. Cà phê lúc đóđã có thể uống được và không còn nóng lắm nữa.Ưu điểm của phương pháp này là không phải tốn 1 cái phễu lọc giấy mỗi lần pha càphê .Chú ý, bột cà phê phải chọn loại xay vừa phải (medium ground coffee) nếu không sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê.Nên cho khoảng 1 teaspoon trên một ly cà phê là vừa đủ.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

Hiện tại dụng cụ pha chế kiểu này chúng tôi đã nhập về. Nếu quý khách có nhu cầu xin liên hệ tại đây.

Hoặc tại đây

Sưu tầm và tổng hợp: Xuân Đức

Hình ảnh: Internet

5 lý do chính làm cho mùi vị cà phê không ngon và cách khắc phục

Nếu bạn là một người yêu thích cà phê thì điều chắc chắn vào mỗi buổi sáng sớm bạn thích được thưởng thức từng ngụm cà phê ngon, tinh tế. Thậm chí khi bạn đang có cảm giác ngái ngủ, có một ly cà phê trong tay thì mọi chuyện sẽ trở nên tốt hơn. Cho nên không có gì thất vọng hơn việc uống một ly cà phê quá dở vào buổi sáng ,đặc biệt là điều đó xảy ra sau một đêm mong đợi.

Đây là một số lý do có thể làm cho mùi vị cà phê không ngon và một số gợi ý cho bạn nên làm gì để khắc phục vấn đề đó.

1. Cà phê của bạn bị thiu

Cà phê sau khi rang rất dễ bị Oxy hóa, đó là nguyên nhân chính làm cho hạt cà phê bị thiu. Bạn muốn bảo quản các hạt cà phê sau khi rang sao cho tươi thì hãy bảo quản chúng tránh xa không khí, độ ẩm, nhiệt và ánh sáng.

Một điều nữa là hãy giữ cà phê tươi trong các hũ có nắp đậy mau chóng vì sẽ giúp cho việc lấy cà phê ra nhanh chóng tránh tương tác với không khí bên ngoài.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

2. Cà phê của bạn đã bị rang không đúng cách.

Nếu thấy mùi vị cà phê có vị đắng thì hãy thay đổi cách rang cà phê hạt của bạn cho đúng. Rang như thế nào để có thể lấy được tất cả mùi thơm của cà phê. Nếu không rang, chúng ta sẽ không có cà phê nhưng việc rang cà phê giống như nghệ sỹ vậy, trong khi rang cà phê có màu sậm tối là mùi vị cà phê phổ biến ở Mỹ nhưng nếu rang quá nhiệt thì vị uống sẽ đắng hoặc là đốt cháy sạch sẽ mùi vị của cà phê.

Hãy cố gắng tìm cho ra các cách rang khác nhau đối với các loại cà phê khác nhau rồi duy trì mùi vị mà bạn cho là ngon nhất đối với bạn.

purecafe
purecafe

3. Dụng cụ pha chế của bạn bị dơ.

Khi dụng cụ pha chế của bạn bị dơ có thể làm thay đổi mùi vị của cà phê khi bạn uống. Ví như việc bạn dùng dao cắt hành, tỏi sau đó mang đi cắt táo. Một ít tỏi có thể còn dính lại trên con dao sau đó dính vào bề mặt của táo làm cho thay đổi hương vị của nó. Tương tự cho các dụng cụ pha chế cà phê nên bạn phải làm sạch sẽ nó trước khi pha một ly cà phê mới nhé.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

4. Bạn sử dụng máy pha chế cà phê và đặt nó lên trên tấm nhiệt quá lâu.

5. Nước pha chế cà phê của bạn không tốt

Nghe có vẻ đơn giản nhưng một lý cà phê ngon bắt đầu bằng nước phải ngon. Ví dụ như trong yêu cầu của tổ chức Specialty Cofee Asociation of America là một ví dụ, họ quy định rất chặt chẽ cho tiêu chuẩn nước sử dụng để pha chế cà phê. Dễ thôi, bạn nên lọc nước trước khi dùng để nấu cà phê.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

 

Sưu tầm và tổng hợp: Xuân Đức

 

Hình ảnh: Internet

Bí quyết giữ độ tươi của hạt cà phê rang

Cà phê nhân sống, bạn có thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng khi đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. Vì vậy, bạn chỉ nên rang cà phê từng ít một hoặc mua từ nhà rang xay từng ít một, đủ để sử dụng trong một tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê phải được bảo quản trong những hũ kín, khi đậy nắp thì không được lọt không khí vào nữa để tránh bay hương, tránh hơi ẩm chui vào hũ đựng cà phê. Hũ đựng cà phê phải được để nơi khô ráo, không có ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn phát triển phá hoại hương vị cà phê.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

Còn nếu bạn muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, bạn có thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện bắt buộc là bạn phải đảm bảo hũ cà phê thật kín, hơi ẩm trong tủ lạnh nếu lọt vào trong hũ sẽ khiến hương vị cà phê bị hư. Khi bạn đặt số lượng cà phê lớn dùng cho một tháng thì hãy chia đôi ra, một nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra sử dụng. Lưu ý tiếp theo là khi lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước khi xay cà phê ra, và tốt nhất bạn nên kiểm tra xem có nước ở trong hũ cà phê hay không, nếu có thì do bạn không đậy nắp kín và hơi tủ lạnh đã vào, chất lượng cà phê sẽ không ngon và khách hàng của bạn chắc chắn sẽ thất vọng. Cuối cùng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi của hạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng một tháng.

Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet

 

Nếu quý khách cần tư vấn thêm thông tin về cách bảo quản sao cho tốt cà phê sống hoặc cà phê sau khi đã rang chín thì vui lòng liên lạc với chúng tôi tại đây.

Sưu tầm và tổng hợp: Xuân Đức

Chuyên cung cấp cối xay cà phê

Chuyên cung cấp cối xay cà phê

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cối xay cà phê hạt chuyên nghiệp cho các quán cà phê nguyên chất với giá cả rất cạnh tranh và chế độ bảo hành tốt (Một đổi một trong tháng đầu tiên nếu xảy ra sự cố lên quan đến động cơ).

Cối xay cà phê của chúng tôi được phân phối cho nhiều đại lý ở chợ Kim Biên, Nhật Tảo tại Tp. HCM và được khách hàng đánh giá cao về độ đồng đều của bột và tính an toàn cao cho người sử dụng.

Chuyên cung cấp cối xay cà phê
Chuyên cung cấp cối xay cà phê

Các dòng cối xay cà phê hiện tại của chúng tôi hiện có như:

Cối động cơ Teco 0.5Hp quấn bằng lõi đồng bền bỉ, vận hành êm ái.

Cối xay 0.5 và 1Hp
Cối xay 0.5 và 1Hp

Động cơ VTC Đài Loan độ ổn định cao.

Động cơ VTC
Máy xay cà phê 1HP

Các loại cối làm bằng inox cao cấp dành cho ngành thực phẩm, bền bỉ, ổn định và đảm bảo VSATTP, mẫu mã sang trọng.

Cối Inox, 1HP, động cơ VTC
Cối Inox, 1HP, động cơ VTC

Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng cho quý khách và chế độ bảo hành tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Giá: Vui lòng gọi theo số điện thoại 0989.464.379 hoặc để lại thông tin tại đây, chúng tôi sẽ liên lạc ngay cho quý khách khi có thể.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình mua cà phê hạt tặng cối xay cà phê cho 20 khách hàng đầu tiên trong năm 2015. Chương trình áp dụng cho đến khi hết quà tặng.

 

Posted by Xuân Đức

Purecafe công bố thành phần, HSD, nơi sản xuất,...

Nhà cung cấp cà phê sữa hàng đầu Việt Nam

 

Với kinh nghiệm trên 15 năm làm cà phê cộng với máy rang công nghệ mới bằng điện vô cùng hiện đại Chúng tôi đã tạo ra dòng cà phê sữa đậm đà, hương vị quyến rũ được mọi người thưởng thức và đánh giá cao về chất lượng cũng như độ tin cậy của cà phê nguyên chất. 

Cà phê sữa
Cà phê sữa

Đó là niềm vui mừng của chúng tôi khi đem lại thực phẩm giải khát an toàn cho người sữ dụng.

Bên cạnh đó, dòng cà phê sữa này đã được nhiều quán cà phê tại Sài Gòn ưa chuộng vì giá cả cạnh tranh, chất lượng tốt, và phù hợp với “gu” mạnh. Tuy nhiên, nếu quý khách có nhu cầu muốn tạo “gu” riêng thì chúng tôi sẽ tư vấn, sau đó gửi mẫu cho quý khách chọn. Mùi vị sẽ giống nhau hoàn toàn vì máy rang đã tự động hóa gần như hoàn toàn, không phụ thuộc vào thợ rang qua từng mẻ.

Purecafe cũng sẽ hỗ trợ quý khách đào tạo miễn phí, nâng cao tay nghề pha chế, sử dụng các đồ chơi pha chế cà phê cho nhân viên quý khách.

Giá cà phê sữa đã được niêm yết trên trang web.

 

Cà phê nguyên chất 100%

Cơ hội trải nghiệm uống cà phê thật 100%

Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về trồng cà phê Robusta (Braxin và Indonesia chỉ trồng chủ yếu cà phê Arabica thôi nên đừng có nhầm lẫn nha các bạn). Đặc tính ưu việt của cà phê Robusta chúng tôi đã có bài viết so sánh sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica . Và cũng đã có bài viết cách phân biệt cà phê thật trong kỳ trước rồi.

Nhưng vấn nạn cà phê giả, cà phê trộn tạp chất, cà phê hóa chất tràn lan đã làm cho người tiêu dùng hiểu và cảm nhận một cách sai lệch mùi vị thật của cà phê. Có thể bạn chưa hề biết hương vị thật của cà phê thực sự như thế nào, chát, chua, đắng hay ngọt? tại sao không nắm bắt Cơ hội trải nghiệm uống cà phê thật 100% trong dịp này?

Nhân dịp Tết nguyên đán 2015 và cũng để thể hiện lòng tri ân đối với khách hàng của Purecafe trong một năm vừa qua, chúng tôi có chương trình khuyến mãi đặc biệt giảm giá 25% cho tất cả các dòng cà phê bột (không áp dụng dòng cà phê bột dành cho quán).

Với bao bì thiết kế sang trọng, đẹp mắt và thân thiện với môi trường (túi giấy Kraff 04 lớp) sẽ bảo quản cà phê tốt cũng là món quà nhiều ý nghĩa trong dịp Tết nguyên đán này.

Chi tiết xin vui lòng truy cập vào đường link  tại đây.

Hoặc liên lạc cho chúng tôi tại đường link này.

Cà phê nguyên chất 100%
Cà phê nguyên chất 100%

Chúng tôi cam kết sử dụng cà phê thật 100%, nói không với cà phê tạp chất, cà phê hóa chất!

 

Posted by Xuan Duc

Trái cà phê

10 lợi ích bất ngờ của cà phê mới được phát hiện

Tạp chí chuyên đề JNCI của Viện Ung thư quốc gia Mỹ số ra đầu tháng 5/2011 đăng tải nghiên cứu dài kỳ của các chuyên gia ở ĐH y khoa Harvard (Mỹ) phát hiện thấy sử dụng cà phê thường xuyên, nhất là cà phê khử cafein có tác dụng giúp cơ thể tránh xa nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

highlandcoffee
Nguồn: Internet

Theo nghiên cứu này, những ai uống 6 tách cà phê khử cafein/ngày sẽ giảm tới 20% rủi ro mắc bệnh ung nói trên so với người không dùng. Ngoài nghiên cứu trên, trước đây các nhà khoa học cũng phát hiện thấy cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson (bệnh suy giảm trí tuệ), tiểu đường tuýp 2, sỏi mật và ung thư gan. Nghiên cứu trên được tiến hành ở 47.911 đàn ông từ năm 1986. Lợi ích giảm rủi ro mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến của cà phê là  do cà phê giàu chất chống ôxi hóa, các hợp chất điều tiết insulin và nhiều lợi ích khác.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Dưới đây là 8 lợi ích chính của cà phê đối với sức khỏe con người vừa được cập nhật.

  1. Cà phê đối với bệnh tiểu đường tuýp II: Tuy chưa khẳng định được đầy đủ song theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy axít chlorgoenic có trong cà phê sẽ giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp II. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê điều độ có rủi ro bệnh tiểu đường tuýp II thấp hơn so với những người không dùng loại đồ uống này.

 

  1. Cà phê ngừa ung thư: Theo nghiên cứu do các chuyên gia ĐH Harvard, Mỹ thực hiện thì những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp điều độ và đều đặn sẽ giảm được tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, tiền liệt tuyến, trực và đại tràng.

 

  1. Giảm thiểu bệnh Parkinson: Một nghiên cứu dài 30 năm của các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy những người có thói quen uống cà phê thì có rủi ro mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với người không uống hoặc uống ít. Tuy nhiên, người ta chưa hiểu cụ thể bao nhiêm phần trăm thì giảm bệnh bệnh Parkinson.

 

  1. Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Cà phê đích thực sự là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên. Nó có tác dụng giữ cho máu sạch, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Nên dùng cà phê có hàm lượng càein thấp hoặc đã khử cafein, lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

 

  1. Ngừa bệnh xơ gan: Xơ gan là căn bệnh phổ biến ở người nghiện rượu mặc dù người khác cũng có thể mắc bệnh. Một số nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy những người uống cà phê thường xuyên và điều độ, giảm được tới 80 % khả năng phát triển bệnh xơ gan, đây là kết luận có sơ sở về mặt khoa học và đáng tin cậy.

 

  1. Giúp giảm cân: Cà phê là đồ uống có lượng calo thấp , sử dụng vào buổi sáng có tác dụng rất tốt bởi nó làm tăng quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo. Ngoài ra dùng cà phê làm các món ăn khác cũng có tác dụng tương tự, tuy nhiên phải hạn chế đường và cafein.

 

  1. Giảm bệnh hen suyễn: Thực tế, các loại thuốc trị hen suyễn đều có chứa caffeine vì vậy, uống cà phê điều độ có tác dụng tích cực trọng việc ngăn ngừa căn bệnh này.

 

  1. Lợi tiểu: Cà phê không chỉ được xem là đồ uống lợi tiểu mà nó còn có tác dụng ” tắm rửa”, làm sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên những người có vấn đề về dạ dày, dễ phản ứng với cà phê thì không nên dùng đồ uống này.

Sưu tầm: Xuân Đức

Robusta

Tây Nguyên vào mùa thu hoạch cà phê – Điệp khúc được mùa rớt giá lại vang lên!

Hàng năm, khi tới tháng 9, 10 Âm lịch, khắp miền đất đỏ bazan lại rộn ràng mùa cà phê chín mọng sau một năm chăm sóc vất vả. Du khách tới Tây Nguyên hầu như lúc nào cũng thấy không khí rộn ràng, người người nhà nhà tấp nập từ nương rẫy cà phê tới những khoảng sân phơi.

Từ thời điểm nhữ thập niên 90, giá cà phê nhân khoảng từ 40.000 đến 50.000/kg (giá vàng thời điểm đó chỉ có 160.000/chỉ), vậy mà sau gần 25 năm (đến thời điểm hiện tại) giá cà phê cũng chỉ có 42.000/kg đầu vụ. Vào chính vụ thu hoạch thì còn giảm sâu nữa, đôi lúc chỉ còn 36.000/kg. Trừ chi phí đầu tư người nông dân chỉ còn chút đỉnh lo toan cho cuộc sống.

Robusta
Robusta

Để việc thu hoạch diễn ra nhanh chóng, người nông dân thường bắt đầu ngày làm việc từ sáng sớm khi mà nương rẫy cà phê đang chìm ngập trong sương mù, quần áo ướt nhẹt vừa lạnh vừa bẩn. Khi ấy, một tấm bạt lớn được trải dưới gốc cây để hứng quả cà phê chín tuốt từ cành. Cứ thế, tấm bạt được kéo từ gốc này sang gốc khác tới khi đầy, người thu hoạch lọc bỏ lá rụng và cành gẫy sau đó mới đem phơi.

Thu hoạch cà phê
Thu hoạch cà phê

Thời gian phơi lại tùy theo điều kiện thời tiết để kéo dài từ 6 đến 30 ngày. Khi quá trình này kết thúc, phần lớn thành phẩm được rao bán đến những nhà máy, còn lại các hộ gia đình tự rang xay. Thông thường, thời gian rang một mẻ cà phê đã lột vỏ tại nhà mất 30 phút và thực hiện thủ công thuần túy.

Một số du khách thường lầm tưởng quả cà phê phải có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, thực tế cà phê chỉ có mùi sau khi rang chín. Do vậy, trong quá trình sơ chế, mỗi gia đình lại có những bí quyết riêng tạo độ thơm cùng hương vị đậm đà. Mỗi mùa thu hoạch đi qua, người dân Tây Nguyên thường giữ lại chút cà phê trong nhà như món quà tự thưởng bản thân sau một năm vất vả chăm bón.

Qua giai đoạn này, tới tháng Ba, hoa cà phê lại nở trắng, bồng bềnh trên từng nương rẫy. Tây Nguyên khi ấy sẽ khoác lên mình màu áo mới dịu dàng và điệu đà, bắt đầu một chu kỳ mới chờ nắng gió, người chăm sóc để kết thành chùm quả. Mình vẫn còn nhớ như in mùi hương hoa cà phê thơm ngào ngạt trên đường đi học về. Thương quá Tây Nguyên ơi!

Hoa cà phê
Hoa cà phê

Posted by Xuân Đức