Cây cà phê Robusta đang ra hoa

Phân biệt mùi vị Robusta và Arabica

Dọc các con phố hiện nay mô hình quán cà phê nguyên chất mọc như nấm sau mưa, hình thức bố trí hao hao giống nhau: Ghế gỗ, quầy chưng cà phê hạt, cối xay cà phê. Một số quán ghi chữ bên ngoài mỗi loại cà phê ví dụ như: Cherry, Moka, Robusta, Arabica, Culi, cà phê chồn…

Thật ra, cây cà phê chỉ cho ra hai loại chính là RobustaArabica. Hàm lượng caffeine và mùi thơm của mỗi loại cũng khác nhau; Arabica thơm hơn nhưng hàm lượng caffeine chỉ bằng phân nửa loại kia.

Cây cà phê Robusta đang ra hoa
Cây cà phê Robusta đang ra hoa

Cà phê chồn là loại cà phê tạo ra với sự hỗ trợ của những chú chồn hương. Vào mùa thu hoạch cà phê, những con chồn thường đến tìm ăn hạt cà phê chín, tròn, thơm ngon. Nhưng chúng không thể tiêu hóa được nên thải ra theo cứt chồn nguyên hạt cà phê. Những hạt này vốn đã thơm ngon nay lại được tẩm thêm men tiêu hóa nên càng có hương vị tuyệt diệu, giống như các trái cây khác, quả nào được chim, chuột chọn ăn đều là quả ngon. Ngày nay, cà phê chồn chỉ còn là những hạt cà phê được tạo ra bởi chồn nuôi công nghiệp. Chồn nuôi tập trung, cho nhịn đói và thả cà phê chin vào ép ăn, ép ị…nên chất lượng cà phê chồn rõ rang không thể bằng tự nhiên được.

Cà phê Arabica có mùi thơm nồng nàn, quyến rũ và có vị chưa. Còn hạt cà phê Robusta thì có vị đậm đà, chát đắng. Để tạo ra được dòng cà phê nguyên chất ngon, theo kinh nghiệm của chúng tôi pha theo tỉ lệ 7:3 (Arabica – Robusta) cho cà phê sữa, còn cà phê đá thì ngược lại sẽ phù hợp nhất.

 

Ro 18, tẩm thành phẩm đậm màu
Ro 18, tẩm thành phẩm đậm màu

 

Vị cà phê Arabica khi kết hợp với sữa đặc có đường sẽ dậy mùi thơm hết sức quyến rũ. Xu hướng người uống cà phê sữa chỉ thích béo + thơm là được chứ không phải là dân sành điệu cà phê.

Robusta, màu nhạt
Robusta, màu nhạt